Vì sao phi tần không thể tự ý quát mắng cung nữ?

Lý do phi tần không thể tự ý quát mắng cũng nữ
  •  
  • 2.263

Không giống như trong phim ảnh, các vị phi tần không thể tự ý quát mắng cung nữ. Lý do vì sao?

Trong các bộ phim cung đấu của Trung Quốc, chúng ta thường thấy những cảnh phi tần khi tức giận thường đánh phạt thái giám, cung nữ. Tuy nhiên trên thực tế, các học giả lại cho rằng phi tần trong hậu cung có thể đánh nhưng không thể tùy tiện mắng như vậy, nếu không họ có thể lãnh hậu quả nghiêm trọng. Tại sao vậy?

Theo "Thanh sử cảo" ghi chép, trong hậu cung thời phong kiến, cung nữ có địa vị khá thấp. Họ được đưa vào cung để hầu hạ cho các vị chủ tử. Họ không chỉ phục vụ cho mọi hoạt động sinh hoạt của các chủ tử mà đôi lúc còn phải làm những công việc bẩn thỉu, nặng nhọc. Trong nhiều cảnh phim, chúng ta thấy nhiều phi tần khi gặp chuyện không vừa ý thường trút giận lên đầu cung nữ.

Các chủ tử không thể quát mắng cung nữ trong cung.
Các chủ tử không thể quát mắng cung nữ trong cung. (Ảnh minh họa)

Nhưng trong lịch sử hoàn toàn ngược lại, khi triều đình nhà Thanh sụp đổ, một số cung nữ đã tiết lộ sự thật: Trong cung, các chủ tử không được quát mắng cung nữ, nguyên nhân gồm 3 điều sau:

Thứ nhất, các vị phi tần biết rằng nếu dùng những lời lẽ thô tục mắng cung nữ sẽ khiến bản thân mất đi khí chất khuê tú của bản thân. Đặc biệt khi họ tức giận sẽ khó kiềm chế bản thân, làm ra những hành động lỗ mãng ảnh hưởng đến hình tượng của người trong hoàng tộc.

Thời xưa, các bậc quân vương luôn đề cao phẩm hạnh của phi tần hơn nhan sắc. Nho giáo có câu: “Dung nhan đoan trang, mộc mạc mới thể hiện ra giá trị của khí chất. Phục sức nếu quá xa hoa thì sẽ lộ ra sự dung tục”. Có ý, phụ nữ phải con trọng chuẩn mực, lề lối, đặc biệt là trong lời ăn tiếng nói.

Thứ hai, trong cung người qua lại nhiều, khi trách mắng cung nữ một cách gay gắt khó tránh khỏi trở thành câu chuyện bị mọi người bàn tán. Trong quá trình truyền tải câu chuyện có thể sẽ bị "thêm mắm dặm muối" khiến sự việc tưởng chừng nhỏ nhặt lại bị thổi phồng quá đà. Sự việc đến tai hoàng thượng, sẽ khiến thiên tử cảm thấy vị phi tần này chua ngoa đanh đá mà ghét bỏ. Không ít phi tần vì chuyện này mà thất sủng thậm chí bị đày vào lãnh cung.

Cuối cùng, cung nữ làm việc trong cung trong thời gian dài đều nắm rất rõ sự tình. Vị phi tần nào đang tranh đấu với ai, bôi nhọ ai, ít nhiều cũng nắm giữ bí mật nào đó. Khi tùy ý đánh mắng và động thủ với họ, trong lúc tuyệt vọng có thể các cung nữ sẽ nghĩ quẩn mà tiết lộ hết bí mật của các vị phi tần, đây là điều mà họ rất e sợ.

Quy tắc đã rõ ràng như vậy nhưng nhiều phi tần vì quá tức giận đã lỡ trách phạt thậm chí động thủ với cung nữ mà dẫn đến hậu quả bị hoàng thượng ghét bỏ.

Cập nhật: 29/03/2023 Theo Pháp luật và Bạn đọc
  • 2.263

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook