Phát hiện "heo đất" chứa kho báu của người Viking gần 1.000 năm trước

  •  
  • 248

Một thợ săn kho báu nghiệp dư trên đảo Man, Ireland đã phát hiện ra một "con heo đất" của Thời đại Viking cách đây gần 1.000 năm tuổi chứa nhiều tiền xu và đồng bạc.

Theo một tuyên bố từ Manx National Heritage, một tổ chức từ thiện và cơ quan di sản trên đảo Man, “kho tích trữ” được phát hiện gần đây gồm 87 đồng xu bạc, 13 mảnh cắt, vòng tay bằng bạc và một số đồ tạo tác ở biển Ireland.

Kristin Bornholdt Collins, một nhà nghiên cứu độc lập và nhà nghiên cứu số học có trụ sở tại New Hampshire, người nghiên cứu về nền kinh tế Thời đại Viking, cho biết “hòm tích trữ” này có một lượng bạc đáng kể, giống như khoản tiền gửi của cả đảo Man và vùng biển Ireland. Cô nói, số bạc này sẽ được cân và có thể đánh giá chất lượng trong quá trình giao dịch.

Các đồng bạc được tìm thấy trong " heo đất".
Các đồng bạc được tìm thấy trong "heo đất".

Kath Giles, một thợ săn kho báu nghiệp dư và là cựu cảnh sát, đã phát hiện ra kho báu này bằng máy dò kim loại vào tháng Tư. Đây là khám phá lịch sử thứ tư của Giles trong ba năm, trong đó có một kho tích trữ vào tháng 12/2020 gồm đồ trang sức bằng bạc và vàng của người Viking.

Sau khi đánh giá “heo đất” mới phát hiện, Jayne Hughes, người điều tra các cuộc điều tra của đảo Man, tuyên bố nó là một "kho báu".

Trong quá trình phân tích, Bornholdt Collins xác nhận rằng hòm tích trữ này bao gồm các đồng xu được đúc ở đảo Man, Ireland, Anh và bây giờ là Đức.

Allison Fox, người phụ trách khảo cổ học tại Di sản Quốc gia Manx, cho biết: “Giống như những đồng xu thời hiện đại của chúng ta, nhiều đồng tiền có hình ảnh của nhà vua. Các đồng xu Ireland và Manx có hồ sơ của Vua Sihtric Silkbeard, vị vua Bắc Âu của Dublin từ khoảng năm 989 đến 1036, trong khi các đồng tiền khác có Vua Cnut của Anh, Đan Mạch và Na Uy, Vua Aethelred II của Anh và cũng là một hoàng đế La Mã Thần thánh, Otto của Sachsen".

Trên mặt trái của một số đồng xu là một "chữ thập dài", một biểu tượng được sử dụng làm hướng dẫn để cắt các đồng xu khi chỉ cần một nửa xu. Trong khi đó, đồng tiền bạc là một phần của hệ thống thanh toán linh hoạt, nơi giá trị phụ thuộc vào trọng lượng và độ tinh khiết của bạc. Người ta hy vọng rằng các đồng xu và bạc có hàm lượng bạc trên 90%.

Ngày tháng trên đồng xu cho thấy "tiền" đã được thêm vào hòm tích trữ giống như “con heo đất” cất giữ tiền để dành, nhưng đặc biệt là vào khoảng năm 1035

Các kho tích trữ kim loại quý sớm nhất của Thời đại Viking có niên đại vào những năm 950, khiến cho kho tích trữ này trở thành một trong những vật tích trữ muộn hơn từ thời đại đó. Kho tích trữ này là vật tích trữ thứ tư của Thời đại Viking được phát hiện trên đảo Man trong 50 năm qua.

Cập nhật: 22/07/2021 Theo Tiền Phong
  • 248

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook