Phát hiện hóa thạch chuột khổng lồ

  •  
  • 2.085

Một nhà cổ sinh vật học nghiệp dư vừa tìm thấy tại Uruguay sọ của một con chuột thời tiền sử có kích thước khổng lồ sinh sống cách đây khoảng 4 triệu năm.

Theo các nhà nghiên cứu, động vật mới được tin là loài chuột lớn nhất từng xuất hiện trên trái đất, dài khoảng 3 mét, cao 1,5 mét và nặng trong khoảng từ 468 kg - 2,5 tấn. Sọ của con chuột khổng lồ được một nhà cổ sinh vật học nghiệp dư tìm thấy tại một khe đá ở bờ biển Kiyu thuộc miền nam Uruguay. Các chuyên gia đã đo được họp sọ dài 53 cm cùng với những chiếc răng cửa dài vài cm. Điều này có thể cho thấy, con chuột đã ăn các loại thực vật dưới nước và thậm chí có thể là cả hoa quả.

Loài động vật mới được tìm thấy cũng được tin là không ăn thịt và có hình dáng giống hà mã hơn là chuột. Nó có thể sống dưới nước khoảng một nửa thời gian để giảm sức nặng gây ra do khổ người quá cỡ.

Chuột là một nhóm động vật có vú rất thành công - chiếm 4 trong số 10 động vật có vú, nhưng chúng thường có kích thước nhỏ, thông thường là nhỏ hơn 1kg. Loài chuột lớn nhất còn sinh sống trên trái đất là chuột lang Nam Mỹ cũng chỉ đạt tới kích thước 60 kg, nhỏ hơn nhiều so với con vật mới vừa được phát hiện.

Các nhà khoa học tin rằng con chuột khổng lồ kích thước từ 468 kg - 2,5 tấn.

Các nhà khoa học cho rằng, động vật khổng lồ này có thể phải sinh sống cùng với những “con chim khủng bố” hoặc những con mèo răng kiếm.

Giáo sư Rudemar Ernesto Blanco từ Viện Vật lý tại Montevideo (Uruguay) nơi đang tiếp tục nghiên cứu sọ của con chuột, nói: “Nếu bạn là một con chuột, bạn có thể không chạy nhanh lắm, vì thế bạn phải chiến đấu với những động vật ăn thịt khác. Có thể chúng phải đạt tới kích cỡ này để tự bảo vệ mình”.

Loài chuột khổng lồ mới được đặt tên là Josephoartigasia Monesi theo tên của nhà cổ sinh vật học người Uruguay Alvaro Mones, một chuyên gia nghiên cứu các loài gặm nhấm Nam Mỹ. Tuy nhiên, con chuột trên không phải là sinh vật quá khổ đầu tiên được phát hiện tại Nam Mỹ. Năm 2003, một con chuột lớn nhất từng được phát hiện tại Venezuela là Phoberomys pattersoni, nặng 700kg.


Sọ của con chuột khổng lồ so với kích thước của một con chuột bình thường.

An Bình

Theo BBC, Dân trí
  • 2.085