Phát hiện hoá thạch giun 500 triệu năm tuổi dưới đáy biển cổ đại

  •  
  • 310

Khoảng nửa tỷ năm trước, một vùng biển cổ xưa bao phủ nơi hiện là vùng cực bắc của Canada. Đáy biển của nó từ lâu đã được cho là một vùng chết, không có oxy cần thiết để hỗ trợ sự sống. Nhưng thực tế vẫn có những con giun nhỏ tồn tại.

Những con giun được cho sống ẩn mình trong lớp trầm tích đại dương. Thậm chí, chúng còn để lại những dấu ấn của riêng mình với những dấu tích là các “đường hầm” nhỏ xíu.

Dấu vết của những “đường hầm” hóa thạch này đã được tìm thấy trong những tảng đá được thu thập từ nhiều thập kỷ trước từ dãy núi Mackenzie của Canada ở lãnh thổ Tây Bắc. Nhưng các nhà khoa học gần đây đã tìm thấy các “đường hầm nhỏ” chỉ sau khi tái phân tích chúng.

Dấu vết về sự tồn tại của những con giun cổ đại mới được các nhà khoa học tìm ra.
Dấu vết về sự tồn tại của những con giun cổ đại mới được các nhà khoa học tìm ra.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã làm sáng tỏ hệ sinh thái đại dương của khu vực trong kỷ Cambri (543 triệu đến 490 triệu năm trước), cho thấy những môi trường này có thể chứa nhiều oxy và nhiều sự sống hơn.

Các đường hầm mà những con giun để lại trong đá bị phong hóa không thể nhìn thấy bằng mắt thường và được phát hiện hoàn toàn tình cờ, tác giả nghiên cứu chính Brian Pratt, giáo sư khoa học địa chất thuộc Đại học Saskatchewan ở Canada cho biết.

Pratt và đồng tác giả Julien Kimmig, người quản lý bộ sưu tập cổ sinh vật không xương sống của Viện Đa dạng sinh học và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại Đại học Kansas, đã tìm thấy các đường hầm trong khi hợp tác trong một nghiên cứu khác năm 2018.

Pratt và Kimmig trong đang chuẩn bị các mẫu cho nghiên cứu năm 2018, cưa và mài đá, khi họ phát hiện ra thứ gì đó mà họ chưa từng thấy trước đây.

Các hình dạng đường hầm được bảo tồn được xác định rõ ràng và không bị sụp đổ, cho thấy lớp trầm tích xung quanh chúng là vững chắc và không "xáo trộn", các tác giả nghiên cứu viết.

Theo chiều rộng, các đường hầm đo được có kích thước từ 0,5 đến 15 mm, được tạo ra bởi những con giun có chiều dài khoảng một mm đến cỡ ngón tay, theo nghiên cứu. Hầu hết các hang đều nhỏ xíu, được đào bởi những con giun quét qua trầm tích đại dương để tìm chất hữu cơ ăn.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy các xác giun được bảo quản, không phải là những con giun đào hầm, nhưng có chứa các mảnh mô cơ thể có khả năng thuộc về những con giun khác.

Cập nhật: 06/03/2019 Theo Dân Trí
  • 310

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook