Phát hiện hoá thạch quái vật biển 180 triệu năm tuổi

  •  
  • 851

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa phát hiện ra một mẫu vật đặc biệt được cho là một loài bò sát sống cách đây 180 triệu năm. Thông tin được công bố trên tạp chí Nature.

Theo Johan Lindgren, giảng viên cao cấp tại Đại học Lund ở Thụy Điển, sinh vật biển này có thể là loài bò sát cổ đại có tên Ichthyosaur (hay còn gọi là ngư long) xuất hiện vào Kỷ Trias.

Hoá thạch của loài “quái vật” biển có niên đại 180 triệu năm trước.
Hoá thạch của loài “quái vật” biển có niên đại 180 triệu năm trước.

"Nó trông giống như cá heo, nhưng vây đuôi, nó thẳng đứng chứ không phải nằm ngang. Có thể xác định đó là loài bò sát và là loài máu nóng", Johan Lindgren cho biết.

Lindgren nói rằng cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định tuổi chính xác hay giới tính của hoá thạch mới được phát hiện.

Tuy nhiên, căn cứ theo những hình ảnh phân tích, các nhà nghiên cứu tìm thấy một điều đặc biệt đó là các tế bào sắc tố tập trung ở phía lưng của cơ thể sinh vật. Loài động vật này có bề mặt trên tối và bụng sáng.

Đây được xem là hình thức ngụy trang trong tự nhiên khá phổ biến có thể bắt gặp ngay cả trong động vật thời hiện đại trên cạn và trên biển.

Đồng tác giả Mary Schweitzer, Giáo sư Sinh học tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho biết, nghiên cứu hóa thạch này có thể giúp giải thích “sự đa dạng sinh học” và “điều gì làm cho động vật phát triển mạnh” trên Trái Đất từ xa xưa.

Schweitzer nói: “Chúng ta không thể dự đoán tương lai của hành tinh mà không hiểu quá khứ. Hiểu cách động vật trong môi trường quá khứ của chúng giúp làm sáng tỏ cách chúng có thể thích ứng với môi trường sống trên hành tinh”.

Cập nhật: 10/12/2018 Theo Dân Trí
  • 851

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook