Phát hiện hộp sọ người niên đại 430.000 tuổi

  •  
  • 1.290

Tờ Guardian (Anh) đưa tin, các nhà khoa học vừa khôi phục nguyên trạng các mảnh vỡ hộp sọ cổ xưa ở miền bắc Tây Ban Nha. Kết quả họ xác định được hộp sọ này có đặc trưng của người Neanderthal và được cho là bộ hóa thạch lâu đời nhất có niên đại khoảng 430.000 năm.

Được biết, các mảnh vỡ này được khai quật ở khu vực thung lũng Joseph thuộc núi Kasaan ở khu vực ở miền bắc Tây Ban Nha. Sau khi được khôi phục hình dạng, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phát hiện rằng hộp sọ này có một số đặc điểm giống với người Neanderthal, như các dấu hiệu điển hình ở bộ phận răng, cấu trúc hàm, lông mày, mũi và khoang mũi.

Tuy nhiên các đặc điểm này cũng cho thấy rằng, thời đại của hộp sọ này phải là trước thời đại của người Neanderthal. Ví dụ hộp sọ được phát hiện này rất nhỏ, khác so với hình dáng hộp sọ thường tương đối to của người Neanderthal.

Phát hiện hộp sọ người niên đại 430.000 tuổi
Hình ảnh hộp sọ 430.000 năm tuổi sau khi được khôi phục hình dạng

Ngoài ra, dựa vào các phương pháp khoa học khác, các nhà khoa học đánh giá niên đại của hộp sọ này khoảng 430.000 tuổi, trong khi người Neanderthal xuất hiện khoảng 400.000 năm trước.

Giáo sư sinh học cổ đại tại Đại học Madrid, Juan Luis Arsuaga, cho biết: “Chúng ta không thể nói rằng đây là tổ tiên trực tiếp của người Neanderthal. Mà chúng ta chỉ có thể nói là họ có chung tổ tiên với người Neanderthal, là giai đoạn chuyển tiếp từ tổ tiên xưa tới người Neanderthal”.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha trước đó từng tin rằng, niên đại hộp sọ cũng có thể là khoảng 600.000 năm trước, thuộc tộc người Homo heidelbergensis.

Những hộp sọ khai quật được sẽ cung cấp những tài liệu lịch sử quý giá cho quá trình nghiên cứu, sự tiến hóa của loài người 400.000 năm trước đây.

Theo Dân Việt
  • 1.290