Phát hiện khó tin về thế giới loài người "siêu nhân" đã tuyệt chủng

  •  
  • 4.579

Sau những nghiên cứu cho thấy loài người cổ Neanderthals có vóc người thậm chí thẳng hơn và lực lưỡng hơn con người hiện đại Homo sapiens; biết đan lưới, dệt sợi trước chúng ta hàng chục ngàn năm; thích nghi tuyệt vời như những "người cá" khi sống miền duyên hải…, họ lại tiếp tục làm chúng ta kinh ngạc với những bằng chứng về kỹ năng sản xuất đồ da.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Naomi Martisius từ khoa Nhân chủng học, Đại học California ở Davis (Mỹ) đã phát hiện ra những dụng cụ kỳ lạ bằng xương động vật tại 2 di chỉ thuộc thời đại đồ đá cũ ở Pháp. Thời đại đồ đá cũ kéo dài từ khoảng 2,5 triệu năm đến 10.000 năm về trước, khi một niên đại mới gọi là "thời đại đồ đá giữa" với sự xuất hiện của nông nghiệp bắt đầu.

Các công cụ đặc biệt từ xương của loài người tuyệt chủng Neanderthals
Các công cụ đặc biệt từ xương của loài người tuyệt chủng Neanderthals - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Những nơi định cư này được xác định là của người Neanderthals, một loài thuộc chi Người đã tuyệt chủng từ 30.000-50.000 năm về trước, để người hiện đại Homo sapiens chúng ta trở thành loài thống trị.

Qua phân tích một số mẫu vật khác tại hang, các nhà khoa học đã choáng váng với mục đích sử dụng của những mảnh xương lạ: chúng được lựa chọn cẩn thận từ xương sườn những con bò, đẽo gọt kỹ càng để trở thành một công cụ tinh xảo dùng trong… chế tác đồ da.

Các dụng cụ này được gọi là "lissoirs", dùng để làm mịn và mềm những tấm da động vật, tăng khả năng chống nước của vật liệu. Một vấn đề kinh ngạc đã nảy sinh: với niên đại mà người Neanderthals còn tồn tại, người Homo sapiens chúng ta còn sống trong một thế giới hết sức mông muội với những công cụ đá thô sơ. Việc làm đồ da công phu như thế có vẻ ngoài tưởng tượng.

Theo các tác giả, phát hiện trên củng cố theo lý thuyết mới rằng loài người kỳ diệu này hoàn toàn có kế hoạch khi đối mặt với nhiệm vụ cụ thể: họ dày công tìm hiểu, chế tạo ra công cụ phù hợp, thử nghiệm với các vật liệu… Họ không hề hoang dã như chúng ta tưởng.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu khác cũng công bố phát hiện choáng váng khác: một bó sợi cổ 40.000 năm tuổi, bằng chứng cho thấy người Neanderthals biết bện thừng, đan giỏ, lưới, dệt túi… trước chúng ta từ rất lâu.

Cập nhật: 18/05/2020 Theo NLĐ
  • 4.579

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook