Phát hiện khối ung thư da nhỏ nhất thế giới

  •  
  • 463

Khối u này tồn tại nhiều năm dưới mắt bệnh nhân Mỹ, như một đốm đỏ có đường kính chỉ 0,65 mm. Đây được xác định là khối ung thư da nhỏ nhất thế giới.

Tiến sĩ Alexander Witkowski, giảng viên khoa Da liễu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (OHSU), Mỹ, cho hay người được phát hiện mắc khối u ung thư siêu nhỏ này là bà Staats. Thông tin về nữ bệnh nhân này không được tiết lộ cụ thể.

Người phụ nữ cho biết trong thời gian mắc Covid-19, bà bắt đầu lo lắng cho sức khỏe của mình nhiều hơn. Tận dụng cái gương phóng đại trong phòng tắm, bà bắt đầu kiểm tra làn da của mình và nhận ra có vài nốt trên đó.

"Đốm đỏ trên má phải bệnh nhân Christy Staats nhỏ đến mức gần như không thể nhìn thấy bằng mắt người", TS Alexander Witkowski, người trực tiếp phát hiện ra bất thường của khối u ung thư, chia sẻ.

Khối ung thư nhỏ đến mức gần như không thể phát hiện bằng mắt thường
Khối ung thư nhỏ đến mức gần như không thể phát hiện bằng mắt thường. (Ảnh: Thư viện Y khoa Mỹ).

Các chuyên gia tại OHSU sau đó đã xác định nó là khối u ác tính. Điều may mắn là khối u này vẫn có thể được điều trị trước khi lan rộng.

Theo thông tin của OHSU, vết đốm ở bọng mắt nữ bệnh nhân nhỏ đến mức một giám khảo của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã đến trường để trao cho mỗi thành viên trong nhóm nghiên cứu giấy chứng nhận về việc tìm ra khối u nhỏ nhất thế giới.

Để phát hiện được khối u, các bác sĩ của OHSU đã phối hợp cùng một nhóm chuyên gia đa ngành soi da và dùng kính hiển vi đồng tiêu để xác định vị trí khối u.

"Khối u ác tính siêu nhỏ được tìm thấy trên lớp trên cùng của da", tiến sĩ Witkowski cho biết bệnh nhân rất may mắn vì khối ung thư được phát hiện trước khi di căn sang bộ phận khác của cơ thể.

Khám phá của nhóm cũng được phê duyệt và xuất bản trong Thư viện Y khoa Quốc gia của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, bà Staats cảm thấy "biết ơn" các bác sĩ vì kịp phát hiện khối u trước khi nó phát triển hoặc lan rộng. Bà cho hay mình cũng cảm thấy may mắn khi phát hiện bệnh ở "đúng nơi, đúng thời điểm và y học có công nghệ phù hợp để chữa trị".

Cập nhật: 05/05/2023 Zing
  • 463