Phát hiện loài cá nước ngọt mất tích đột ngột gần 50 năm

  •  
  • 516

Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện lại một loài cá nước ngọt đã không được nhìn thấy trong gần 50 năm qua.

Các nhà sinh vật học Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện lại quần thể cá chạch sông Batman cực kỳ nguy cấp ở hai con suối phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, lần cuối cùng người ta nhìn thấy loài cá nước ngọt nhỏ bé này kể từ năm 1974 và là loài đầu tiên được tìm thấy lại trong danh sách 10 loài cá bị mất tích đang được tìm kiếm gắt gao nhất.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy loài cá nước ngọt nhỏ bé này kể từ năm 1974.
Lần cuối cùng người ta nhìn thấy loài cá nước ngọt nhỏ bé này kể từ năm 1974.

Cüynet Kaya, phó giáo sư của Đại học Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Lần đầu tiên tôi nghe nói về dự án Tìm kiếm những loài cá bị mất tích đột ngột, tôi đã rất vui mừng. Hơn nữa, 1 trong số 10 loài cá bị mất tích được tìm kiếm gắt gao nhất đã được phân bố ở đất nước tôi. Đó là một cảm giác rất khác khi bạn thấy các nhà tự nhiên học nước ngoài quan tâm đến một loài đặc hữu ở đất nước của bạn. Tôi nghĩ rằng mình nên cố gắng hết sức cho dự án này, và may mắn thay, những nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp khi chúng tôi tìm ra quần thể nhỏ con cá chạch sông Batman đặc hữu cực kỳ nguy cấp, chúng từng bị mất tích đột ngột mấy chục năm về trước, kể từ năm 1974”.

Các đội thám hiểm đã tìm kiếm dòng sông bên dưới cây cầu Malabadi lịch sử và phần hạ lưu của sông Batman, nơi con cá lần đầu tiên được phát hiện, nhiều lần trong nhiều thập kỷ qua kể từ lần nhìn thấy cuối cùng loài cá chạch sông Batman, nhưng tất cả đều không thành công.

Dân số mới của cá chạch sông Batman có vẻ ổn định.
Dân số mới của cá chạch sông Batman có vẻ ổn định.

Sau khi phân tích các vị trí tiềm năng mà cá chạch sông Batman có thể sống sót, Kaya và Oral thay vào đó tập trung tìm kiếm vào Suối Sarim, ở thượng nguồn Đập Batman.

Vào ngày 10/12/2021, nhóm nghiên cứu đã đến thăm dòng suối và các đầu nguồn khác của sông Batman, nơi vùng nước nông, nhiều đá và nước chảy xiết, là môi trường sống ưa thích của loài cá này. Kaya và Oral tìm kiếm các con suối bằng cách sử dụng lưới dệt chặt chẽ để ngăn chạch sông Batman trượt qua. Cuối cùng họ tìm thấy 14 con cá ở suối Sarim và 9 con khác ở suối Stream.

Kaya và Oral cho biết, dân số mới của cá chạch sông Batman có vẻ ổn định, nhưng họ lo ngại về tác động của ô nhiễm, hạn hán và các loài xâm lấn, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về tổng số phân bố của loài cá hiếm hoi này. “Hy vọng bây giờ là chúng tôi có thể đảm bảo tương lai cho nó”, Cüynet Kaya nói.

Cập nhật: 17/12/2021 Theo kienthucc
  • 516