Phát hiện loài cá săn mồi tập thể

  •  
  • 2.354

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài cá ở Biển Đỏ làm việc theo nhóm để săn lùng và bắt mồi.

Theo hãng tin BBC, các bầy cá phèn yên vàng (tên khoa học là Parupeneus cyclostomus), một loài cá nhiệt đới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, săn mồi theo phương pháp tập thể. Trong đó, một con cá đuổi theo con mồi, còn các con còn lại phong tỏa các đường thoát.

Cá phèn yên vàng
Cá phèn yên vàng

Phát hiện về hành vi phối hợp khác thường này, các nhà khoa học đã đặt loại cá này vào nhóm động vật cao cấp với khả năng săn mồi tập thể.

Các nhà khoa học thuộc ĐH Neuchatel (Thụy Sĩ) đang nghiên cứu loài cá nói trên ở Biển Đỏ, ngoài khơi bờ biển Ai Cập, để tìm hiểu thêm về cấu trúc xã hội của chúng.

Loài cá này sống thành nhóm dựa trên kích cỡ hơn là quan hệ gia đình, trong đó các con cá có kích cỡ tương tự nhau hợp thành nhóm. Theo các chuyên gia, điều này cho phép chúng phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ hơn.

Mỗi con cá có một vai trò cụ thể trong các cuộc săn lùng, hoặc là “kẻ rượt đuổi” hoặc là “kẻ ngăn chặn”, ông Redouan Bshary, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Theo chuyên gia này, hành vi tương tự được xác định chỉ tồn tại ở một số ít loài động vật, chủ yếu là động vật hữu nhũ, nhưng cũng từng được chứng kiến ở một số loài chim.

“Rất ít cá được nhìn thấy làm việc cùng nhau”, ông Bshary nhấn mạnh.

Theo Thanh Niên
  • 2.354

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook