Phát hiện loài dơi ăn thịt chim di trú trong đêm

  •  
  • 1.283

Mẫu máu của loài dơi lớn nhất ở châu Âu cho thấy dường như nó đã săn thịt những con chim đang bay đêm. Nếu đúng như vậy, chúng là loài duy nhất được biết làm điều này đến nay.

Gần 5 tỷ con chim bay di trú qua vùng biển Địa Trung Hải mỗi năm, chủ yếu vào ban đêm. Mặc dù hơn 90% trong số chúng chỉ nặng trung bình chưa đầy 20 gram, song tổng khối lượng của chúng có thể lên đến hơn 100.000 tấn - nguồn thực phẩm đáng mơ ước cho các loài ăn thịt.

Song, không có động vật nào được biết tới nay lại đi săn chim khi chúng đang bay trong đêm. Chim ưng săn mồi dọc theo bờ Địa Trung Hải chỉ vào ban ngày, trong khi cú và một số loài dơi nhiệt đới khác ăn những động vật có xương sống trên mặt đất hoặc trên các bề mặt khác vào ban đêm.

Năm 2001, nhà sinh học Carlos Ibáñez tại Trạm sinh vật Doñana ở Seville, Tây Ban Nha và cộng sự phát hiện ra bằng chứng rằng loài dơi khổng lồ cực hiếm Nyctalus lasiopterus dường như ăn thịt chim, dựa vào lượng lông chim khổng lồ trong 14.000 mẫu phân của chúng. Lượng lông chim này đạt đỉnh vào mùa xuân và mùa thu - cũng là mùa mà chim di trú.

Loài dơi khổng lồ Nyctalus lasiopterus
Loài dơi khổng lồ Nyctalus lasiopterus (Ảnh: msu.ru)

Mới đây, chuyên gia về dơi Ana Popa-Lisseanu và cộng sự đã cung cấp thêm bằng chứng mạnh mẽ về thói quen ăn thịt này. Đó là hàm lượng đồng vị carbon và nitơ cao trong máu dơi - phản ánh thực đơn của chúng.

Họ tìm thấy trong máu dơi chế độ ăn thịt chim vào mùa xuân, thu và chế độ ăn côn trùng trong mùa hè. Mùa đông, chúng ngủ vùi trong hang.

T.An

Theo Livescience, Vnexpress
  • 1.283

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook