Phát hiện loài hoa tuyệt đẹp nhưng có thể gây mù mắt ở người

  •   4,54
  • 3.124

Cơ quan môi trường ở bang Wisconsin (Mỹ) mới đưa ra cảnh báo về mối nguy hiểm từ loại cây hoa chứa nhựa độc gây mù mắt tạm thời cho người.

Ngoài ra, loại cây hoa này còn gây bỏng rộp cho người không may chạm vào nó.

Đó là một loại cây hoa bèo to khổng lồ, có tên khoa học là Heracleum mantegazzianum, có xuất xứ từ Trung Á do những người làm vườn nhập khẩu nhầm đến New York vào năm 1917, có lẽ vì chúng nở hoa trắng to xòe như chiếc ô rất đẹp.

Cây nở hoa xòe như chiếc ô.
Cây nở hoa xòe như chiếc ô.

Tù đó, cây hoa bèo khổng lồ mọc lan tràn trên đất Mỹ, từ bang Maine đến bang Washington, sang tận Canada.

Cây hoa bèo này là loài thực vật xâm lấn có hại. Mỗi cây cao tư 2,5m đến 6m, thích nghi sống trong nhiệt độ lạnh từ 0 đến - 95 độ C nên thích hợp với hệ sinh thái Bắc Mỹ.

Cây hoa bèo rất cao.
Cây hoa bèo rất cao.

Hoa bèo nở to phát tán hàng ngàn hạt giống trong gió và có thể bay xa đi hàng km. Do đó, chúng tự mọc cao lớn um tùm ở khắp nơi.

Phần đáng sợ nhất của cây là nhựa cây, bởi có chứa các chất độc gọi là Furanocoumarins. Những hóa chất này nhiễm vào ADN trong tế bào da người tia cực tím của mặt trời sẽ gây tự hoại ở da.

Do đó, nếu bạn có bắt gặp cây hoa bèo to đẹp này ở bất cứ đâu thì tốt nhất hãy tránh xa, đừng chạm vào nó.

Cận cảnh hoa bèo.
Cận cảnh hoa bèo.

Nếu bạn trót chạm vào nó thì phải rửa da ngay bằng xà phòng và nước lạnh càng sớm càng tốt và không được ra nắng trong ít nhất 48 giờ. Đặc biệt lưu ý tránh không cho nhựa cây này dính vào người hay mắt, nếu nhựa cây dình vào mắt sẽ gây mù.

Loại cây hoa bèo rất đẹp này cũng mọc dại ở châu Âu và Anh. Gần đây, một thiếu niên người Anh đã bị bỏng nặng ở chân sau khi chạm vào nó.

Cập nhật: 12/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,54
  • 3.124