Phát hiện loài nhện có 8 mắt

  •  
  • 3.227

Phát hiện này được đăng tải chi tiết trên “Báo sinh vật học viện Hoàng gia” của Anh.

>>> Phát hiện loài nhện không mắt

Đây là giống nhện tường, trên đầu chúng có một đôi mắt rất to có cấu tạo rất khác thường với lớp giác mạc hình boomerang (giống chữ V) giúp nó phân biệt được hình ảnh với độ phân giải cao, thậm chí nhìn thấy cả tia tử ngoại và nhiều màu sắc khác nhau, đôi mắt được xem là “thấu kính” cố định của chúng.

Nhện tường 8 mắt với 2 mắt lớn ở trên đầu.
Nhện tường 8 mắt với 2 mắt lớn ở trên đầu.

3 đôi mắt còn lại thì 2 đôi nằm ở 2 bên, và một đôi nằm ở phía sau, tuy chúng được xem là “mắt phụ” nhưng vẫn có thị lực rất tốt, nhất là trong việc phát hiện những vật thể chuyển động. Điều đặc biệt là nhện tường không chỉ có thị lực sắc bén mà còn có khả năng "giao tiếp" và rất hiếu kỳ với con người và những gì xung quanh nó.

Elizabeth Jakob, giáo sư kiêm nghiên cứu viên khoa tâm lý học đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) bày tỏ, không giống như nhện “góa phụ đen” (Black Widow) hay nhện nâu ẩn dật (Brown Recluse) sợ con người, loài nhện tường lại rất dạn dĩ. Bà cho rằng, có thể loài nhện này tưởng đối tượng to lớn như con người là mục tiêu con mồi, tuy nhiên, nó hoàn toàn vô hại.

Được biết, Jakob và các đồng nghiệp của bà đã công bố bản video về nhện tường và thực hiện một số thí nghiệm khác bằng việc thử tạo một máy theo dõi thị lực để tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của hệ thống giác mạc mắt ở đôi mắt phía trước của loài nhện này.

Theo Báo Đất Việt
  • 3.227

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook