Phát hiện loài nhện không mắt

  •  
  • 1.632

Giới khoa học vừa chào đón thành viên mới nhất của dòng họ nhện săn mồi, đó là nhện vô nhãn (không mắt).

Nhện săn mồi, cũng như hầu hết các loài nhện khác, thường được tự nhiên trang bị đến 8 mắt. Thế mới gọi dòng họ nhện là loài đa nhãn.

Cận cảnh khuôn mặt vô nhãn của nhện
Cận cảnh khuôn mặt vô nhãn của nhện - (Ảnh: Senckenberg)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một chi đầu tiên của họ nhện này hoàn toàn không có mắt khi chọn cuộc sống không bao giờ nhìn thấy ánh sáng trong hang sâu.

Chuyên gia Peter Jäger của Viện Nghiên cứu Senckenberg (Đức) cho hay đã phát hiện loài nhện trên trong một cái hang ở Lào, cách hang động khổng lồ Xe Bang Fai khoảng 100km.

Được đặt tên Sinopoda scurion, đây là loài vô nhãn đầu tiên được phát hiện trong số 1.100 loài thuộc dòng họ nhện săn mồi được biết trên thế giới, theo báo cáo trên chuyên san Zootaxa.

Nhện Sinopoda scurion bù lại có chân dài ngoằng
Nhện Sinopoda scurion bù lại có chân dài ngoằng - (Ảnh: Senckenberg)

Chuyên gia trên cho rằng chính thói quen sống hoàn toàn trong bóng tối có thể là lí do khiến loài nhện mới không cần phải sử dụng đến mắt trong hoạt động hằng ngày.

Một số loài nhện anh em của nó sinh sống tại các hang động khác cũng có sự điều chỉnh thích hợp, từ 8 mắt xuống còn 6, 4, 2 mắt, và đến nhện mù (nhưng vẫn có mắt), theo chuyên gia Jäger.

Theo Thanh Niên
  • 1.632

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook