Phát hiện mạch nước ngầm quý giá 10.000 năm tuổi

  •  
  • 2.511

Một mạch nước ngầm 10.000 năm tuổi vừa mới được phát hiện ở Namibia có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của quốc gia khô hạn nhất vùng hạ Sahara, châu Phi.

Nguồn nước ngầm mới tìm thấy có tên Ohangwena II, đã tồn tại suốt 10.000 năm, chảy bên dưới biên giới giữa Angola và Namibia. Nguồn nước này bao phủ một vùng rộng lớn ở phía bắc Namibia với diện tích khoảng 70km x 40km.

Mạch nước ngầm mới được tìm thấy rất quan trọng với Namibia
Mạch nước ngầm mới được tìm thấy rất quan trọng với Namibia

Theo đánh giá sơ bộ của các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của Đức, nguồn nước ngầm này có thể phục vụ cho toàn bộ dân cư vùng phía bắc Namibia trong vòng 400 năm, căn cứ trên mức tiêu thụ nước hiện tại.

Theo ông Martin Quinger, giám đốc dự án, thành viên BGR, nguồn nước ngầm này rất có giá trị. “Lượng nước mà mạch nước ngầm này sở hữu tương đương với nguồn cung cấp nước trong 400 năm cho phía bắc Namibia, nơi chiếm 40% dân số quốc gia này”.

Nước cung cấp cho hơn 800.000 người dân ở khu vực phía bắc Namibia hiện phụ thuộc vào một con kênh đào đã 40 năm đang cạn kiệt. Vì vậy, nhiều thập kỷ qua, Namibia đã tìm kiếm nguồn nước bằng cách hợp tác với các nhà khoa học từ Đức và một số quốc gia châu Âu.

Do có một lớp nước ngầm chứa muối nằm trên nguồn nước ngầm, nên việc người dân khoan các giếng nước trái phép có thể phá hỏng chất lượng nguồn nước quý giá này.

Quinger cho biết: “Việc khoan giếng không tuân theo các qui định kỹ thuật sẽ tạo ra một đường dẫn nước từ lớp nước nhiễm muối phía trên thấm vào lớp nước sạch phía dưới hoặc ngược lại".

Theo BBC, một trong những lợi thế lớn nhất của nguồn nước ngầm này là có thể giúp người dân bản địa đối phó với biến đổi khí hậu. Theo tính toán của các nhà khoa học, nguồn nước này có thể làm nguồn nước dự phòng tự nhiên lên tới 15 năm khi hạn hán xảy ra.

Theo Vietnamnet, BBC
  • 2.511

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook