Phát hiện mới về "dân di cư" đầu tiên sang Australia

  •  
  • 1.106

Theo một công trình nghiên cứu được công bố ngày 15/1, dân cư từ tiểu lục địa Ấn Độ đã mang theo cả chó Dingo di cư sang lục địa Australia và chung sống lẫn với thổ dân nơi này từ cách đây 4.000 năm.

Lục địa Australia
Lục địa Australia

Sau khi phân tích sự biến đổi gene từ bộ gene của thổ dân Australia, người New Guinea, người Đông Nam Á và người Ấn Độ, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck tại Leipzig (Đức) đã phát hiện ra: "dòng gene quan trọng giữa cư dân Ấn Độ và thổ dân Australia khoảng 4.000 năm trước".

Nhà nghiên cứu Irina Pugach cho biết thời gian này cũng trùng hợp với nhiều sự thay đổi trong báo cáo khảo cổ học của Australia, như sự thay đổi bất ngờ trong kỹ thuật chế tạo công cụ đồ đá và quy trình trồng trọt cũng như sự xuất hiện mẫu hóa thạch chó Dingo đầu tiên tại châu lục này. Bà đưa ra kết luận rằng những thay đổi đó có thể có liên quan tới hoạt động nhập cư cách đây khoảng 4.000 năm.

Lục địa Australia được cho là chưa từng được phát hiện cho tới khi được người châu Âu đặt chân lần đầu tiên vào cuối những năm của thập niên 1700.

Theo Vietnam+
  • 1.106

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook