Phát hiện mới về loài thạch sùng cụt quý hiếm

  •  
  • 3.267

Tiến sĩ Ngô Thái Lan, giảng viên Khoa Sinh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, vừa có phát hiện mới về đặc điểm sinh sản loài thạch sùng cụt quý hiếm.

Một loài Gehyra mutilata.

Thạch sùng cụt là loài bò sát thuộc họ Tắc kè, có tên khoa học là Gehyra mutilata Wiegmann, hay còn gọi là thạch thùng, móc rách, mối rách, thằn lằn nhà.

Đây là loài bò sát sống hoang dã rất hiếm gặp ở Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những phân vùng nhỏ của loài thạch sùng cụt sinh sống.

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, thí nghiệm thực tế 147 cá thể thạch sùng cụt trưởng thành thu thập ở thị xã Phúc Yên, trong đó có 76 cá thể đực và 71 cá thể cái, tiến sĩ Ngô Thái Lan đã tìm ra được chu kỳ sinh dục của thạch sùng cụt đực, chu kỳ phát triển noãn của thạch sùng cụt cái, xác định được thời kỳ xuất hiện con sơ sinh trong năm, mùa sinh sản của thạch sùng cụt.

Từ đó, tiến sĩ Ngô Thái Lan đã xác định được thời kỳ nào xuất hiện nhiều thạch sùng cụt, tạo thuận lợi cho việc bảo tồn và khai thác nguồn động vật quý hiếm này.

Trong y học cổ truyền, thạch sùng cụt được coi là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Chính vì vậy, thạch sùng cụt bị săn bắt rất nhiều và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trước đây cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về thạch sùng cụt nhưng nghiên cứu chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu sự phân bố và đặc điểm phân loại, chưa có công trình nào về đặc điểm sinh sản của loài này./.

Theo Vietnam+
  • 3.267