Phát hiện một phần cây thánh giá đóng đinh Chúa Jesus?

  •   4,45
  • 10.805

Các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay họ vừa tìm thấy một chiếc rương bằng đá có niên đại 1.300 năm. Trong rương có chứa một viên đá được khắc dấu thập tự.

Vừa qua, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật nhà thờ Balatlar thuộc tỉnh Sinop (Thổ Nhĩ Kỳ). Nhiều hiện vật quý đã được phát hiện nhưng quan trọng nhất là chiếc rương bằng đá bên trong có chứa một viên đá khắc dấu thập tự đặc biệt.

Bà Gulgun Koroglu, lãnh đạo nhóm khai quật, cho hay: “Chúng tôi đã tìm thấy một thánh vật trong rương. Nó rất có thể là một phần của cây thánh giá nổi tiếng từng treo Chúa Jesus”.

Phát hiện một phần cây thánh giá đóng đinh Chúa Jesus?
Bà Koroglu và viên đá khắc dấu thập giá vừa được khai quật. (Ảnh: NBC News)

Được biết, bà Koroglu là một sử gia nghệ thuật và khảo cổ tại Đại học Mỹ thuật Thổ Nhĩ Kỳ Mimar Sinan. Bà cho các phóng viên thấy viên đá khắc biểu tượng thánh giá: “Chiếc rương và viên đá này là cực kỳ quan trọng. Nó là một hiện vật lịch sử, là một trong những thứ quý giá và quan trọng nhất từng được khai quật tại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Được biết, cái rương đã được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bà Koroglu tiết lộ nhóm của bà đã làm công việc khai quật tại nhà thờ Balatlar từ năm 2009. Đây là nhà thờ được xây dựng vào năm 660 vào thời kỳ Byzantine.

Bà Koroglu cho hay ngoài cái rương đặc biệt kể trên họ còn khai quật được một số hiện vật quý giá từ thời La Mã cổ đại cùng khoảng 1.000 bộ xương người.

Liệu viên đá được tìm thấy có thực sự mang mối liên hệ với cây thánh giá nổi tiếng từng treo Chúa Jesus? Nhiều người tỏ ra nghi ngờ điều này bởi nơi Chú Jesus bị treo trên thánh giá là ở Jerusalem (Israel) chứ không phải tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, trước đây từng có truyền thuyết cho rằng thánh Helena, mẹ của vị hoàng đế đầu tiên theo Ki-tô giáo của Đế chế La Mã, đã tìm thấy cây thập tự giá treo Chúa Jesus ở Jerusalem.

Sau đó bà đã chia cây thập tự giá thành ba phần rồi tặng cho các giáo hội ở Jerusalem, Rome và Constantinople-tức là Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Theo Dân Việt
  • 4,45
  • 10.805