Phát hiện một số bệnh ung thư vú liên quan tới nâng ngực silicone

  •  
  • 953

Viện Ung thư Quốc gia Pháp (INCa) ngày 17/3 cho biết các nhà khoa học thuộc cơ quan này đã tìm thấy mối liên quan rõ ràng giữa một dạng ung thư vú hiếm gặp ở phụ nữ với việc nâng ngực bằng túi silicone.

>> 10 bí quyết ngăn ngừa ung thư vú

>> Xét nghiệm gene ATM giúp dự đoán trước ung thư vú

Một số bệnh ung thư vú có khả năng liên quan tới nâng ngực silicone

INCa cho biết từ năm 2011 đến nay đã có 18 phụ nữ mắc một dạng ung thư hiếm gặp, có tên là ALCL (viết tắt của anaplastic large cell lymphoma).

ALCL là một dạng ung thư hạch không Hodgin liên quan tới các tế bào lympho lớn thoái biến. Bệnh xuất hiện khi các tế bào ung thư tạo nang bao quanh vật liệu cấy ghép trong cấu trúc tuyến vú của người bệnh.

Phát hiện một số bệnh ung thư vú liên quan tới nâng ngực silicone(Ảnh internet)

14 trong tổng số 18 trường hợp mắc bệnh ung thư hiếm ALCL xảy ra ở những phụ nữ từng đi nâng ngực ở công ty dược phẩm Mỹ Allergan.

Tuy nhiên, công ty này lại khẳng định họ luôn đặt "sự an toàn của người bệnh là ưu tiên hàng đầu," đồng thời cho biết Allergan đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và Cơ quan quản lý dược phẩm ANSM của Pháp trong quá trình cấy ghép ngực cho bệnh nhân.

Trước thông tin trên, Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine đã ngay lập tức trấn an những người từng nâng ngực và nhấn mạnh biến chứng từ cấy ghép nâng ngực gây ra bệnh ung thư lạ ALCL rất hiếm.

Các nghiên cứu khoa học trước đó cũng từng cho thấy số người từng chỉnh sửa, phẫu thuật nâng thẩm mỹ ngực có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người không cấy ghép nâng ngực.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc nâng ngực sẽ tạo ra bóng tối trên phim chụp X-quang, điều này có thể gây cản trở tầm nhìn của các chuyên gia về việc phát hiện các khối u ở vú. Kết quả là việc phát hiện sớm những khối u rất dễ bị bỏ sót, giảm cơ hội sống sót của người bệnh.

Theo thống kê ANSM, khoảng 400.000 phụ nữ Pháp đã phẫu thuật nâng ngực, 80% vì các lý do thẩm mỹ và 20% là do hậu quả của bệnh ung thư vú./.

Theo VietnamPlus
  • 953

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook