Phát hiện phân loài mới của loại vẹt nổi tiếng nhất nước Úc

  •  
  • 207

Nhóm các chuyên gia nghiên cứu đến từ Viện bảo tàng Úc, Đại học Sydney, Đại học Edinburgh và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) mới đây đã phát hiện ra phân loại vẹt mới trong họ vẹt mào tại vùng Wheatbelt, phía Đông Perth, nước Úc.

Mặc dù các nhà khoa học đã biết đến sự hiện diện của các nhóm vẹt mào từ trước đó, nhưng vì có nhiều đặc điểm trùng khớp với giống vẹt sống cùng khu vực khiến họ bị nhầm lẫn.

Nghiên cứu di truyền đã chỉ ra loài vẹt mào đen đuôi đỏ Tây Úc có họ hàng gần với loài vẹt mào đen đuôi đỏ sống trong rừng (Calyptorhynchus banksii) hơn là các loài bản địa.

"Vì có cùng thói quen sinh hoạt như đều kiếm ăn trên mặt đất, sống trong cùng một điều kiện khí hậu khô cằn nên những loài vẹt này có nhiều điểm chung với nhau. Nhưng các chuyên gia nghiên cứu về loài gia cầm đã tìm ra những đặc điểm khác biệt về cơ thể, từ đó có thể sử dụng để phân biệt giữa các nhóm vẹt mào đen đuôi đỏ", nhà nghiên cứu Kyle Ewart cho biết.


Video ghi lại hình ảnh của loài vẹt mào đen đuôi đỏ. (Clip: Tim Siggs).

Phân loại vẹt mới được phát hiện sẽ có tên khoa học là "Calyptorhynchus banksii escondidus", một phần có ý nghĩa là “mới” và được chọn vì loài động vật này “ẩn mình nguỵ trang" giữa các loại với nhau.

Để đạt được thành quả này, các nhà nghiên cứu đã phải thu thập hàng nghìn mẫu chim, vẹt từ tất cả các bảo tàng sinh vật ở nước Úc. Sau đó lấy mô và tiến hành các xét nghiệm di truyền để phân loại các giống loài với nhau.

Những mẫu vật thu thập được sẽ làm sáng tỏ những bí ẩn về mặt di truyền của các giống chim khác nhau, tạo cơ sở để các nhà khoa học sau này có thể nhân giống và bảo tồn những loài này.

Vẹt mào đen đuôi đỏ
Các nhà nguyên cứu bao gồm Kyle Ewart đã khám phá ra một phân nhóm mới của loài vẹt mào đen đuôi đỏ Úc.

Vẹt mào đen đuôi đỏ (Calyptorhynchus banksii) là một loài chim trong họ Cacatuidae. Đây là một loài vẹt bản địa Úc. Những chim trống trưởng thành có một dải màu đỏ sáng trên đuôi. Loài này phổ biến hơn ở các khu vực khô hơn của lục địa.

Trước đó, năm phân loại của loại này đã được công nhận, khác biệt đáng kể nhất giữa các phân loại là ở kích thước của mỏ. Mặc dù các phân loài phía Bắc được phổ biến rộng rãi hơn, hai phân loài phía Nam đang bị đe dọa.

Loài vẹt này thường được tìm thấy ở rừng bạch đàn, hoặc dọc theo các dòng nước. Ở các vùng phía bắc của nước Úc, chúng thường thấy ở các đàn lớn. Chúng ăn hạt và làm tổ trong các hốc cây, do đó phụ thuộc vào cây có đường kính khá lớn, giống như cây bạch đàn. Các quần thể ở phía đông nam nước Úc đang bị đe doạ bởi nạn phá rừng và các thay đổi về môi trường sống.

Cập nhật: 05/06/2020 Theo tinnhanhchungkhoan
  • 207

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook