Phát hiện pháo đài cổ 4.000 năm tại Syria

  •  
  • 1.009

Một mạng lưới quân sự độc đáo cổ đến 4.000 năm gồm các pháo đài, công sự, tháp canh và lô cốt đã được phát hiện tại Syria.

Một ê-kíp chung giữa Pháp và Syria đã phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp từ trên không. Theo RFI, phát hiện này được công bố hôm 19/12.

Thành cổ Hama
Thành cổ Hama ở Syria. (Ảnh: Wiki).

Phòng thí nghiệm Archéorient của Pháp hợp tác với cơ quan khảo cổ và bảo tàng Syria đã nghiên cứu khu vực rộng đến 7.000 km2 ở phía đông Hama. Việc phân tích trên mạng bổ sung cho việc đào bới tại chỗ từ năm 1995 đến 2002 và 2010, tức là trước chiến tranh.

Đây là lần đầu tiên, một hệ thống pháo đài quy mô như thế được khám phá. Hệ thống phòng thủ này nhằm bảo vệ các lãnh thổ quan trọng vào thời kỳ đồ đồng trung đại (khoảng năm 1600-1350 trước Công nguyên).

Về thời kỳ đó, cho đến nay các nhà khoa học chỉ biết được các hệ thống phòng thủ đô thị để bảo vệ các trục giao thông và đất đai. Còn mạng lưới pháo đài, công sự vừa được phát hiện gồm những khối đá bazan lớn, và những bức tượng cao nhiều mét chạy dài.

Hệ thống này được xây dựng theo cách có thể liên lạc với nhau bằng mắt thường, như phát ra các tín hiệu bằng cách đốt lửa ban đêm hoặc bằng khói như người da đỏ, để nhanh chóng truyền đi các thông tin cho các trung tâm chỉ huy.

Nắm cạnh các vùng định cư đông dân được mệnh danh là Trăng lưỡi liềm Màu mỡ (Croissant fertile) ở phía tây, và khu vực thảo nguyên khô cằn của dân du mục ở phía đông, khu vực này chỉ có dân cư sinh sống trong thời kỳ có xung đột. Gần đây nhất, nhiều người dân Hama và Homs di tản đã đến đây cư ngụ.

Cập nhật: 21/12/2017 Theo Lao Động
  • 1.009

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook