Phát hiện protein kiểm soát hoạt động của hệ miễn dịch

  •  
  • 321

Các nhà khoa học Trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã phát hiện một loại phân tử protein có tên gọi carabin mà có thể kiềm chế sự bảo vệ của hệ miến dịch. Từ phát hiện này, các nhà khoa học đang tìm ra những phương pháp để ngăn chặn những phản ứng miễn dịch không mong muốn.

Sự miễn dịch là cần thiết cho sự sống của con người. Cơ thể luôn luôn phải đương đầu với những nguy cơ như vi khuẩn và vi-rút.

Hệ miễn dich luôn phải đương đầu với sự xuất hiện của những con vi khuẩn và vi-rút. (Ảnh: SPL)

Để tự bảo vệ, hệ miễn dịch của cơ thể luôn được huy động để đối phó với những nguy cơ mang lại bệnh tật. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch hoạt động thái quá có thể mang lại bất lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu do giáo sư Jun Liu phụ trách đang tìm kiếm những chất trong cơ thể kiểm soát hoạt động của hệ miễn dịch.

Họ đã tìm thấy một loại protein tên là carabin mà chức năng của nó là hạn chế khả năng tăng phản ứng với sự nhiễm bệnh của các tế bào. Các nhà khoa học phát hiện rằng khi có nhiều carabin hơn trong một tế bào, tế bào có vẻ như kiềm chế hoạt động của chính nó.

Giáo sư Liu cho biết, protein này hoạt động như là một sự kìm hãm từ bên trong để làm giảm tốc độ và cường độ của một phản ứng miễn dịch. Nhờ đó, hoạt động của hệ miễn dịch không vượt ra ngoài sự kiểm soát để tấn công "NHẦM" vào các tế bào khoẻ mạnh.

Nó giống như có một cái máy bấm giờ gắn sẵn để giữ hệ miễn dịch luôn trong tầm kiểm tra. Mục tiêu mà nghiên cứu hướng đến là chỉ rõ hệ miễn dịch điều chỉnh như thế nào, từ đó tìm ra khả năng của các các phương pháp điều trị hiệu quả các dạng khác nhau của những căn bệnh tự miễn dịch.

Trong một vài trường hợp, có thể có lợi khi cắt carabin, không tăng nó lên, ví dụ trong những giai đoạn đầu nhiễm vi-rút HIV, khi một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và duy trì có thể có ích.

Ngọc Huyền

Theo BBC, ScinceDaily, VietNamNet
  • 321