Phát hiện quan trọng nhất thế kỷ về nhan sắc huyền thoại của nữ hoàng Cleopatra

  •  
  • 1.892

Cleopatra, tên đầy đủ là Cleopatra VII Philopator (69 TCN – 30 TCN), người Macedonia, là một Nữ hoàng của Ai Cập cổ đại. Bà là thành viên cuối cùng của triều đại Ptolemy (một triều đại của người Hy Lạp cai trị Ai Cập và các vùng lân cận từ năm 305 TCN đến 30 TCN).

Cleopatra nổi tiếng vì "vẻ đẹp vượt trội" của mình đặc biệt là về bí quyết quyến rũ đàn ông của bà. Gần đây, những huyền thoại về vẻ ngoài của nữ hoàng Cleopatra  được cho là đã bị sai lệch bởi những lời kể lịch sử về sự quyến rũ nổi tiếng của bà đối với Julius Caesar và Mark Antony - cả hai nhà lãnh đạo La Mã quyền lực. Nữ hoàng Cleopatra từng được miêu tả là có thể nói 9 thứ tiếng và cực kỳ thông minh. Bà còn có trong đầu một khối lượng kiến thức cực kỳ lớn từ thiên văn, địa lý cho tới lịch sử, được trao quyền và bộc lộ tài lãnh đạo từ rất sớm.

Sức mạnh của Cleopatra chính là nhan sắc và kỹ thuật quyến rũ đàn ông siêu đẳng cấp mình.
Sức mạnh của Cleopatra chính là nhan sắc và kỹ thuật quyến rũ đàn ông siêu đẳng cấp mình.

Tuy nhiên, sự thông minh và tài giỏi vẫn không đủ để quyến rũ được hai người đàn ông dũng mãnh là Julius Caesar và Mark Antony. Sức mạnh của Cleopatra chính là nhan sắc và kỹ thuật quyến rũ đàn ông siêu đẳng cấp mình.

Sau khi Hiệp hội Cổ vật tại Newcastle upon Tyne tìm thấy một đồng xu nhỏ của nữ hoàng, Giáo sư Kevin Butcher tuyên bố Cleopatra thực tế trông "giản dị, thậm chí là lém lỉnh".

Ngôi mộ của Cleopatra vẫn chưa được tìm thấy trong 2.000 năm kể từ khi bà qua đời, nhưng điều đó có thể sớm thay đổi, cũng như những ý kiến về ngoại hình của nữ hoàng.

Tiến sĩ Kathleen Martinez đã dành cả cuộc đời mình để tìm nơi an nghỉ cuối cùng của nữ hoàng và bà tin rằng ngôi mộ này nằm cách 30 dặm bên ngoài Alexandria, khu vực có ngôi đền cổ của Taposiris Magna.

Lý thuyết này đã được đưa ra phổ biến sau khi nhà Ai Cập học kỳ cựu, Tiến sĩ Hawass công khai ủng hộ, nói thêm rằng các nhà khảo cổ làm việc tại địa điểm này có thể gần phát hiện ra ngôi mộ.

Nhiều người tin rằng, ngôi mộ nữ hoàng Cleopatra nằm cách 30 dặm bên ngoài Alexandria.
Nhiều người tin rằng, ngôi mộ nữ hoàng Cleopatra nằm cách 30 dặm bên ngoài Alexandria.

Một nghĩa trang được phát hiện trong khu vực có xác ướp theo phong cách Hy Lạp-La Mã, làm dấy lên suy đoán rằng một khu chôn cất có tầm quan trọng cao đối với vương quốc Ptolemaic của Hy Lạp ở gần đó.

Tiến sĩ Hawass cho biết: "Đây có thể là khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 21. Đây là nơi hoàn hảo để cất giấu bí mật".

Theo truyền thống, các nhà khảo cổ thường tìm kiếm bằng chứng gần trung tâm Alexandria, nơi Cleopatra sinh ra và trị vì.

Nhiều người tin rằng tất cả những gì còn lại của người trị vì vĩ đại có thể đã bị phá hủy bởi một trận động đất mạnh vào năm 365 AD - gây ra sóng thần tàn phá thị trấn cổ đại.

Các nhà khảo cổ học từ Ai Cập và Cộng hòa Dominica bắt đầu khai quật ngôi đền vào năm 2002 và đã phát hiện ra 27 ngôi mộ và 10 xác ướp trong quá trình tìm kiếm liên tục của họ.

Trong các cuộc khai quật này, họ cũng đã phát hiện ra 200 đồng tiền hoàng gia mô tả khuôn mặt của nữ hoàng và hài cốt của hai người Ai Cập có địa vị cao.

Và Tiến sĩ Hawass "kiên quyết rằng những phát hiện tại Taposiris Magna đã khẳng định huyền thoại" về vẻ đẹp của Nữ hoàng Cleopatra.

Ông nói thêm vào năm 2009: "Một số học giả đã nói gì về việc Cleopatra rất xấu xí"? 

"Những phát hiện từ Taposiris phản ánh một sự quyến rũ và cho thấy rằng Cleopatra không hề kém hấp dẫn".

Nhưng nhà Ai Cập học, Tiến sĩ Chris Naunton không hy vọng nhiều vào khả năng tìm thấy Cleopatra tại địa điểm này.

Cập nhật: 17/12/2020 Theo Dân Việt
  • 1.892

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook