Phát hiện sao chổi Halley từng gây ra bệnh dịch kinh hoàng

  •   3,719
  • 2.906

Sự xuất hiện của sao chổi Halley đã "ném" vào khí quyển một lượng bụi khổng lồ khiến cho Trái đất phải hứng chịu đói kém, bệnh dịch...

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ ngày nay, các nhà thiên văn học có thể dự đoán được "lộ trình" của sao chổi, nhưng ở nền văn hóa cổ đại, sự xuất hiện của sao chổi được coi là dấu hiệu về "Tận thế".

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người sống khoảng 1.500 năm trước đây có lý do chính đáng để sợ các đối tượng thiên thể. Họ cho rằng, chính sự xuất hiện của sao chổi Halley đã gây ra một nạn đói khủng khiếp vào năm 536.

Phát hiện sao chổi Halley từng gây ra bệnh dịch kinh hoàng

Sự xuất hiện của sao chổi Halley đã "ném" vào khí quyển một lượng bụi khổng lồ khiến cho Trái đất phải hứng chịu hạn hán, mất mùa, đói kém với diện rộng trong một thời gian dài.

Theo phân tích của các nhà khoa học, mặc dù được cấu tạo từ carbonic, metan, nước đóng băng, hợp chất hữu cơ cao phân tử và khoáng chất nhưng nguồn gốc của sao chổi lại nằm trong hạt nhân của nó.

Hạt nhân sao chổi gồm những khoáng chất nặng hay chất hữu cơ cao phân tử, bao phủ là một bề mặt tối đen, có khả năng hấp thụ nhiệt rất mạnh. Nhờ thế, nó bốc hơi các khí và tạo thành đám bụi xung quanh, có khi lên đến cả trăm nghìn km, tạo thành một vệt kéo dài. Nhờ ánh sáng Mặt trời mà khi ta nhìn từ Trái đất sẽ thấy nó là một vệt sáng giống hình cái chổi.

Phát hiện sao chổi Halley từng gây ra bệnh dịch kinh hoàng
Các nhà khoa học tin rằng, chính sao chổi Halley là nhân tố gây ra "bệnh dịch Justinian" vào năm 541 - 542

Nghiên cứu kĩ hơn, các nhà khoa học tin rằng, sự kiện này đã gây ra "bệnh dịch Justinian" vào năm 541 - 542. Đây là vụ dịch hạch đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử. Nó bắt đầu ở Ai Cập và dần lan tới Constantinople.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Dallas Abbott thuộc ĐH Columbia cho biết: "Một lượng lớn bụi khí quyển đã rơi xuống Trái đất, được lưu lại trong những khối băng ở Greenland giữa năm 533 và 540. Điều này có thể đã khiến cho nhiệt độ Trái đất giảm 3 độ C vào năm 533".

Bên cạnh đó, cô cũng phát hiện ra hóa thạch của những sinh vật biển nhiệt đới nhỏ ở trong các khối băng. Rất có thể, chính những lực tác động ở ngoài hành tinh, chẳng hạn như sao chổi Halley đã đưa sinh vật ở vĩ độ thấp tới Greenland.

Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu bởi sao chổi vẫn mang trên mình nhiều bí ẩn cần giải đáp.

Theo PLXH
  • 3,719
  • 2.906