Phát hiện sớm triệu chứng của ung thư tuyến tụy sẽ giúp tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn

  •  
  • 876

Đa phần những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thường được phát hiện bệnh khi đã quá trễ và khó có thể kéo dài sự sống quá 5 năm. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý tới những dấu hiệu điển hình sau đây.

Theo Tiến sĩ Andrew Hendifar (Trung tâm Y tế Cedars-Sinai tại Los Angeles, Mỹ) cho biết: "Các bệnh về tuyến tụy thường khó chẩn đoán sớm nhưng nếu phát hiện kịp thời thông qua những dấu hiệu dưới đây thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn".

Phân lỏng, có mùi khó chịu

Phân lỏng, có mùi khó chịu

Các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy thường đi ngoài ra phân lỏng, kèm theo mùi rất khó chịu. Nguyên nhân là do chất béo không được tiêu hóa hết khi bị đào thải ra ngoài. Vậy nên, khi thấy có biểu hiện đi ngoài ra phân lỏng, có mùi hôi thì đồng nghĩa là khối u đã chặn đường dẫn của enzyme tiêu hóa đến ruột. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, nhiều người lại nhầm lẫn triệu chứng này với chứng viêm đại tràng co thắt.

Buồn nôn và ói mửa

Khi tuyến tụy gặp vấn đề, nhất là sau khi ăn đồ giàu chất béo thì bạn sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng buồn nôn, ói mửa. Nguyên nhân là do các enzyme tuyến tụy sản xuất ra không thể phá vỡ chất béo nên dẫn đến triệu chứng này.

Để ngăn không cho tuyến tụy bị tổn thương, bạn nên tránh tiêu thụ đồ dầu mỡ, chiên rán để giảm bớt áp lực lên tuyến tụy, gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Giảm cân đột ngột

Giảm cân đột ngột

Không riêng gì ung thư tuyến tụy mà bất kỳ loại ung thư nào khác cũng có thể gây ra triệu chứng sút cân. Do tuyến tụy sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp thức ăn được cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn nên người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Lúc này, khối u tuyến tụy xuất hiện sẽ phá vỡ quá trình sản xuất khiến cơ thể gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn, từ đó gây sụt cân đột ngột mà không báo trước.

Chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường

Tuyến tụy là cơ quan sản xuất hormone insulin, nếu loại hormone này không sản sinh đủ trong cơ thể thì quá trình chuyển hóa glucose (đường) trong máu và các tế bào sẽ bị ảnh hưởng, gây ra bệnh tiểu đường.

Thông qua bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), trong một cuộc nghiên cứu đã công bố, 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy trước khi phát hiện được khối u đã mắc bệnh tiểu đường được 1 - 2 năm. Đặc biệt, người mắc bệnh tiểu đường sẽ làm cho bệnh tuyến tụy càng khó phát hiện hơn.

Đau âm ỉ vùng bụng trên

Đau âm ỉ vùng bụng trên

Ở giai đoạn bệnh ung thư tuyến tụy phát triển, cơn đau bụng có thể xuất hiện thường xuyên và kéo dài. Khu vực dễ nhận thấy là vùng bụng trên và có thể đau lan sang cả phần lưng. Nếu bạn gặp những cơn đau xảy ra đột ngột, dữ dội và tập trung ở giữa bụng thì đó là dấu hiệu cho thấy nguy cơ viêm tụy cấp rất cao.

Cập nhật: 25/07/2019 Theo helino
  • 876

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook