Phát hiện "thế giới ngầm" ẩn mình cạnh kim tự tháp Giza

  •  
  • 260

Bên dưới chân Đại kim tự tháp Giza - một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại - có một khu vực rộng lớn gọi là Nghĩa trang phía Tây hay Cánh đồng phía Tây Giza, nơi chôn cất nhiều bậc quý tộc.

Nghĩa trang cổ này được đặc trưng bởi một loạt mastabas, dạng mộ mái bằng và hình chữ nhật được xây dựng bằng đá vôi hoặc gạch bùn, sắp xếp ngay hàng thẳng lối.

Thế nhưng, cuộc khai quật mới nhất từ từ Đại học Quốc tế Higashi Nippon, Đại học Tohoku (Nhật Bản) và Viện Nghiên cứu Thiên văn và địa vật lý Quốc gia (NRIAG - Ai Cập) cho thấy những đặc điểm hoàn toàn khác biệt.

Cụm cấu trúc bất thường được đánh dấu bằng màu sắc khác biệt và kẻ ô đỏ
Cụm cấu trúc bất thường được đánh dấu bằng màu sắc khác biệt và kẻ ô đỏ ở Nghĩa trang phía Tây - (Ảnh: ARCHAEOLOGY PROSPECTION).

Theo Heritage Daily, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kết hợp radar xuyên đất (GPR) chụp cắt lớp điện trở suất (ERT) để khảo sát kỹ lưỡng Nghĩa trang phía Tây.

Đó là khi một cấu trúc hình chữ L lớn và bí ẩn xuất hiện như một bóng ma ở rìa phía Nam của nghĩa trang. Nó xuất hiện lờ mờ trong hình ảnh bởi là một cấu trúc ẩn sâu dưới lòng đất, trong đó phần cao nhất nằm sâu 2 m dưới lòng đất.

Toàn bộ cấu trúc nay đã bị cát lấp đầy nhưng các nhà khoa học tin rằng đó là một đường hầm dẫn đến các cấu trúc sâu hơn bên dưới.

Bên cạnh cấu trúc chữ L này, một loạt dấu vết dị thường khác như củng cố thêm cho lập luận đó.

Các đặc điểm dị thường này nằm ở độ sâu 3,5 - 5 m, bên dưới cấu trúc chữ L. Thậm chí, có 2 cấu trúc còn sâu tới 11m.

"Các cấu trúc bất thường này có thể là những bức tường đá vôi thẳng đứng hoặc những trục dẫn đến các phần của một lăng mộ" - các tác giả viết trên tạp chí khoa học Archaeology Prospection.

Các dữ liệu cho thấy các cấu trúc này có sự liên kết với nhau, tạo thành một "thế giới ngầm" duy nhất ẩn mình bên dưới nghĩa trang cổ.

Hiện chưa thể khẳng định cấu trúc này có phải lăng mộ hay không, hay được dựng nên với mục đích gì khác? Và, liệu có ai an nghỉ bên trong hay không, bởi các hình ảnh từ phương tiện thám sát xuyên đất thường khá mờ nhạt.

Tuy nhiên, phát hiện này sẽ mở đầu cho một cuộc khai quật mới, hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Các nhà khảo cổ cũng chưa rõ niên đại các cấu trúc này, nhưng cũng có thể dự đoán chúng có liên quan đến Đại kim tự tháp.

Đại kim tự tháp Giza là cách gọi thông thường dành cho Đại kim tự tháp Khufu, kim tự tháp lớn nhất trong phức hợp Giza, gồm Đại kim tự tháp, kim tự tháp Khafre và kim tự tháp Menkaure.

Kỳ quan này cao tới 146 m và được xây dựng khoảng 2.500 năm trước Công nguyên, hiện nay đã 4.500 tuổi.

Cập nhật: 14/05/2024 NLĐ
  • 260