Phát hiện thêm được ba chủng cá hổ kình mới

  •   42
  • 3.924

Báo cáo đăng trên tạp chí Nghiên cứu hệ gen cho biết, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ba chủng cá hổ kình mới bằng cách sử dụng công nghệ trình tự DNA ty thể. 

Điều này chứng minh rằng trong hải dương toàn cầu không chỉ tồn tại duy nhất một loại cá hổ kình.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành xác định trình tự DNA ty thể của 139 con cá hổ kình được lấy từ Bắc Đại Tây Dương, Bắc Thái Bình Dương và khu vực biển gần đại lục Nam Cực bằng cách sử dụng “công nghệ lập trình tự song song (highly parallel sequencing).”

Nghiên cứu phát hiện ba chủng loại cá hổ kình mới, trong đó hai chủng mới sinh sống tại biển Nam Cực, thức ăn chủ yếu là cá và hải cẩu.và chủng mới còn lại sinh sống tại Bắc Thái Bình Dương.

Chuyên gia di truyền học Philip Moline thuộc Cục quản lý hải dương và khí quyển quốc gia Mỹ, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, giống như các loài cá hổ kình khác, ty thể trong cơ thể cá hổ kình rất khó biến đổi theo thời gian, do đó sẽ rất khó phát hiện chủng mới nếu như không quan sát toàn bộ hệ gen của chúng.

Tuy nhiên, “công nghệ lập trình tự song song” có thể hoàn thành lập trình tự hệ gen ty thể của cá hổ kình bằng cách đo lường các mẫu phẩm cá hổ kình ở các nơi trên thế giới, qua đó có thể phân biệt được chủng mới./.

Theo Vietnam+
  • 42
  • 3.924