Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 từ người

  • 403

Các chuyên gia y tế tin rằng họ đã phát hiện trường hợp đầu tiên virus cúm gia cầm H7N9 lây từ người sang người tại Trung Quốc.

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí British Medical Journal (BMJ), virus cúm H7N9 được cho là đã lây truyền từ một người đàn ông sang con gái ở miền đông Trung Quốc. Phát hiện này là bằng chứng rõ nhất cho thấy virus cúm H7N9 có khả năng lây truyền từ người sang người, nhưng các chuyên gia nhấn mạnh khả năng này vẫn hạn chế và không ổn định.

Cho đến 30/6, hơn 133 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 đã được xác nhận ở Trung Quốc, trong đó 43 bệnh nhân đã tử vong. Phần lớn những bệnh nhân này đều tới các chợ bán gia cầm sống hay tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống trong khoảng từ 7 đến 10 ngày trước khi phát bệnh.

Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 từ người
Phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 từ người khác ở Trung Quốc. (Ảnh: intelligencer.ca)

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tô và thành phố Vô Tích của Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra trường hợp một người đàn ông 60 tuổi bị nhiễm virus cúm H7N9 sau khi thương xuyên tới một chợ gia cầm sống ở miền đông Trung Quốc vào tháng 3 vừa qua.

Người đàn ông này đã nhập viện với triệu chứng sốt cao, ho và khó thở. Mặc dù được điều trị đặc biệt, nhưng người đàn ông đã tử vong vào ngày 4/5. Cô con gái 32 tuổi của người đàn ông này cũng đã bị nhiễm virus cúm H7N9 sau khi chăm sóc bố tại bệnh viện. Trước đó, sức khỏe của người phụ nữ này hoàn toàn bình thường và không tiếp xúc với gia cầm sống.

Người phụ nữ đã phát bệnh 6 ngày sau lần cuối cùng tiếp xúc với người bố và phải nhập viện. Bệnh nhân nữ này đã tử vong ngày 24/4, cho dù được điều trị đặc biệt. Các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy chủng virus cúm H7N9 ở hai bệnh nhân này có cấu tạo gene rất giống nhau. Điều này đồng nghĩa virus cúm H7N9 có thể lây truyền từ người bố sang con gái.

Các chuyên gia y tế đã kiểm tra 43 người khác từng tiếp xúc với hai bệnh nhân trên. Một người bị ốm nhẹ, nhưng kết quả xét nghiệm không dương tính với virus cúm H7N9. Những người khác không có dấu hiệu bị nhiễm loại virus chết người này.

Tiến sĩ Peter Horby, đang làm việc tại Viện nghiên cứu đại học Oxford ở Việt Nam, cho biết: “Nguồn lây nhiễm sang người con gái có khả năng lớn nhất là từ người bố trong thời gian chăm sóc ông ấy tại bệnh viện".

Ông Peter Horby cho biết trường hợp lây từ người sang người cũng rất hạn chế với những chủng virus cúm gia cầm khác như H5N1 và H7N7 hay cúm lợn H3N2v.

Cập nhật: 08/08/2013 Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 403

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook