Đài Loan phát hiện trường hợp nhiễm H7N9 đầu tiên

  • 179

Đài Loan đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm H7N9, virus khiến nhiều người tử vong tại Trung Quốc trong suốt gần 1 tháng qua, thông báo của cơ quan y tế của Đài Loan chiều ngày 24/4 cho hay.

Theo báo cáo của giới chức Đài Loan, người nhiễm bệnh là một người đàn ông 53 tuổi, đang làm việc tại Tô Châu. Từ ngày 28/3 đến 9/4, người đàn ông này ở Tô Châu, tới ngày 9/4 thì từ Thượng Hải về Đài Loan.

Bắt đầu từ ngày 12/4, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ra mồ hôi trộm, mệt mỏi… Ngày 16/4, do sốt quá cao, bệnh nhân đã tới bác sĩ để chẩn đoán bệnh. Ba ngày sau đó, tình trạng sức khỏe bệnh nhân bắt đầu nguy kịch. Các bác sĩ đã đưa bệnh nhân vào một trung tâm y tế để cứu chữa.

Hiện tại, bệnh nhân đang được các bác sĩ tại Đài Loan tích cực chữa trị.
Hiện tại, bệnh nhân đang được các bác sĩ tại Đài Loan tích cực chữa trị.

Trong suốt thời gian này, các bác sĩ Đài Loan đã tiến hành 2 lần lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân này. Kết quả cả 2 lần đều cho thấy, bệnh nhân cho kết quả dương tính đối với H7N9. Tới trưa ngày 24/4, các bác sĩ đã có chẩn đoán chính xác rằng bệnh nhân nhiễm virus H7N9.

Báo cáo của cơ quan y tế Đài Loan cũng khẳng định, theo lời kể của bệnh nhân thì trong thời gian làm việc tại Tô Châu, bệnh nhân hoàn toàn không tiếp xúc với gia cầm sống cũng không ăn thịt gia cầm chưa nấu chín hay các loại trứng gia cầm và chim.

Hiện tại, 139 người tiếp xúc với bệnh nhân, bao gồm 3 người tiếp xúc thường xuyên, 26 người tiếp xúc bình thường và 110 nhân viên y tế đã điều trị cho bệnh nhân đều đang được theo dõi. Theo báo cáo, có 3 nhân viên y tế xuất hiện triệu chứng khó thở. Phía Đài Loan cho biết, vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao các trường hợp này.

Như vậy, sau gần một tháng phát hiện những ca nhiễm H7N9 đầu tiên, dịch cúm H7N9 đã vượt ra khỏi các tỉnh trong đại lục của Trung Quốc. Quan trọng hơn, nếu như lời khai của bệnh nhân là chính xác càng khiến nhiều người lo ngại về khả năng lây từ người sang người của virus H7N9 là có thật.

Ngày 24/4, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng đưa ra khẳng định, hoàn toàn không loại trừ khả năng lây lan từ người sang người của loại virus này.

Cập nhật: 26/04/2013 Theo Vietnamnet
  • 179

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook