Phát hiện xác chó sói 500 năm phủ đầy vàng ròng

  •  
  • 3.475

Các nhà khảo cổ Mexico tìm thấy xác con chó sói phủ đầy vàng tinh khiết được người Aztec cổ đại chôn trong nghi thức cúng tế.

Xác một con chó sói dùng để hiến tế phủ đầy vàng từ nền văn minh Aztec được khai quật hơn 5 thế kỷ sau khi chôn ở trung tâm thành phố Mexico City, Mexico, theo Mirror.

Số lượng và chất lượng đồ trang trí bằng vàng thu hút sự chú ý, với 22 đồ vật hoàn chỉnh như mặt dây chuyền khắc nhiều biểu tượng, khuyên mũi và tấm chắn ngực làm từ những lá vàng mỏng.

Các nhà khảo cổ phát hiện rất nhiều hiện vật bằng vàng ròng cùng với xác chó sói.
Các nhà khảo cổ phát hiện rất nhiều hiện vật bằng vàng ròng cùng với xác chó sói.

Nằm trong một rương đá, kho báu được phát hiện hồi tháng 4 ở gần quảng trường chính Zocalo của Mexico City, cách không xa Templo Mayor, đền thờ dùng để cử hành nghi thức quan trọng nhất thời Aztec.

"Không nghi ngờ gì, đây là những đồ vật bằng vàng lớn nhất và nguyên chất nhất được phát hiện gần đây", Leonardo Lopez, nhà khảo cổ học đứng đầu nhóm khai quật cho biết.

Theo các nhà khảo cổ, sau khi con sói 8 tháng tuổi bị giết chết, các cha xứ người Aztex đắp đồ trang trí bằng vàng lên mình nó cùng với một chiếc thắt lưng làm bằng vỏ sò lấy từ Đại Tây Dương. Sau đó, xác con vật được đặt cẩn thận vào rương đá, đè lên trên một lớp dao đẽo từ đá lửa. Con sói quay mặt về hướng tây, đại diện cho Huitzilopochtli, thần chiến tranh và nữ thần Mặt Trời của người Aztec. Họ tin loài sói giúp những chiến binh ngã xuống đi qua con sông nguy hiểm ở thế giới bên kia.

Người Aztec tin loài sói giúp những chiếc binh ngã xuống đi qua con sông nguy hiểm ở thế giới bên kia.
Người Aztec tin loài sói giúp những chiếc binh ngã xuống đi qua con sông nguy hiểm ở thế giới bên kia.

Con sói phủ vàng được chôn dưới thời trị vì của vua Ahuitzotl (1486 - 1502), vị vua mạnh nhất và đáng sợ nhất ở Mexico, người mở rộng đế chế về phía nam tới Guatemala ngày nay. Theo Lopez, nhóm nghiên cứu cần kiểm tra xương sườn của con sói để xác nhận giả thuyết người Aztec moi tim con vật trong nghi thức cúng tế.


Các nhà khảo cổ khai quật xác chó sói. (Video: Mirror).

Cập nhật: 12/07/2017 Theo VnExpress
  • 3.475

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook