Phát hiện1 số kim loại độc có tỷ lệ cao ở trẻ em tự kỷ

  • 1.386

(khoahoc.tv) - Trong một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nghiên cứu nguyên tố vi lượng sinh học, Đại học bang Arizona, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ có các kim loại độc hại trong máu và nước tiểu cao hơn so với các trẻ bình thường. Nghiên cứu bao gồm 55 trẻ em bị bệnh tự kỷ lứa tuổi 5-16 tuổi so với 44 trẻ em bình thường cùng độ tuổi và giới tính.

Nhóm mắc bệnh tự kỷ có tỷ lệ chì trong các tế bào hồng cầu cao hơn đáng kể (+41%) và tỷ lệ chì trong nước tiểu cao hơn đáng kể (74%), tali (77%), thiếc (115%), và vonfram (+44%). Chì, ta-li, thiếc, vonfram là kim loại độc hại có thể làm giảm sự phát triển và chức năng của não bộ, và cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan và hệ thống khác của cơ thể.

Phát hiện một số kim loại độc hại có tỷ lệ cao hơn ở trẻ em tự kỷ

Một phân tích thống kê được tiến hành để xác định, liệu các tỷ lệ các kim loại độc hại có liên quan tới mức độ nghiêm trọng bệnh tự kỷ hay không, thông qua việc áp dụng ba mức độ nghiêm trọng khác nhau của bệnh tự kỷ. Kết quả chỉ ra rằng rằng 38-47% dao động của mức độ nghiêm trọng bệnh tự kỷ có liên quan tới tỷ lệ các kim loại độc hại, trong đó ca-đi-mi và thủy ngân có mối liên hệ mật thiết nhất với bệnh tự kỷ.

Trong hồ sơ về công trình nghiên cứu này, các tác giả khẳng định: "Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng việc giảm tiếp xúc sớm với các kim loại độc hại có thể giúp cải thiện triệu chứng của bệnh tự kỷ, và việc điều trị để loại bỏ các kim loại độc hại có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tự kỷ; những giả thuyết này cần được tiếp tục nghiên cứu, nếu như có một tổ chức nghiên cứu về sự phát triển cơ thể hỗ trợ nghiên cứu".

Đứng đầu nghiên cứu này là James Adams, một hiệu trưởng - giáo sư của Trường học Kỹ thuật về Vật chất, Giao thông vận tải, và Năng lượng, một trường thuộc Trường kỹ thuật Ira A. Fulton của ASU. Ông chỉ đạo Chương trình ASU Nghiên cứu Tự kỷ/mất năng lực.

Trước đây Adams đã công bố một nghiên cứu về việc sử dụng các DMSA, một loại thuốc được FDA (Cơ quan quản lý về thực phẩm và dược) phê chuẩn để loại bỏ các kim loại độc hại. Nghiên cứu rộng rãi cho thấy rằng DMSA nói chung là an toàn và hiệu quả trong việc loại bỏ một số kim loại độc hại. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng DMSA điều trị giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh tự kỷ. Cải thiện đáng kể nhất là đối với trẻ em có tỷ lệ kim loại độc hại trong nước tiểu cao nhất.

Cập nhật: 28/02/2013 Phạm Thị Bích Thu (Sciencedaily)
  • 1.386

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook