Phát triển thành công tim con người từ tế bào gốc, đập như bình thường

  •  
  • 1.535

Một nhóm nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Y Harvard đã sử dụng tế bào da người trưởng thành để tái tạo mô tim hoạt động chức năng.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Circulation Research. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào da người trưởng thành, sử dụng kỹ thuật gọi RNA thông tin để biến chúng thành tế bào gốc đa năng, trước khi cảm ứng chúng biệt hóa thành hai loại tế bào tim khác nhau.

Quả tim được các nhà nghiên cứu nuôi dưỡng trong điều kiện đặc biệt.
Quả tim được các nhà nghiên cứu nuôi dưỡng trong điều kiện đặc biệt.

Tiếp theo, họ truyền dung dịch dinh dưỡng vào phần tim tạo ra trong hai tuần, cho phép nó phát triển giống điều kiện mà một trái tim bình thường phát triển trong cơ thể con người. Sau thời gian hai tuần, lúc này trái tim đã có cấu trúc mô ổn định, có các đặc điểm tương tự như trong quá trình phát triển tim người. Khi sốc điện, trái tim mà các nhà khoa học tạo ra có thể đập.

Nghiên cứu đã mở ra những cơ hội mới cho người mắc bệnh tim.
Nghiên cứu đã mở ra những cơ hội mới cho người mắc bệnh tim.

Điều này cho thấy bước tiến gần nhất mà các nhà nghiên cứu y khoa đạt được để phát triển tim người hoạt động chức năng hoàn chỉnh. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách để các tế bào biệt hóa nhanh hơn và hoàn thiện các điều kiện xảy ra trong quá trình phát triển tim, từ đó giảm thiểu khả năng của cơ thể đào thải trái tim ghép.

Cập nhật: 13/01/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.535

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook