Phòng thí nghiệm bay đầu tiên để dự báo thời tiết

  •  
  • 825

Cơ quan khí tượng thủy văn và giám sát môi trường của Nga đang thử nghiệm phòng thí nghiệm bay mới được trang bị những thiết bị khí tượng độc đáo nhằm dự báo thời tiết, nhận biết kịp thời những dấu hiệu thời tiết xấu, cũng như có khả năng xua mây và đảm bảo thời tiết nắng ấm vào những ngày cần thiết.

Được chế tạo trên cơ sở máy bay chở khách YAK-42D, đây được xem là chiếc máy bay kiêm phòng thí nghiệm đầu tiên và hiện đại nhất thế giới trong 20 năm qua.

Phòng thí nghiệm bay đầu tiên để dự báo thời tiết
Ảnh minh họa. Nguồn: spaceref.com

Theo các chuyên gia Nga, phòng thí nghiệm được trang bị các thiết bị có thể thực hiện các chức năng khác nhau như: nghiên cứu tình trạng hiện tại của bầu khí quyển để dự đoán trước các cơn giông tiềm ẩn đang đến gần, đo lường mức độ phóng xạ.

Các dữ liệu được chuyển về trung tâm thông qua vệ tinh, cho phép các chuyên gia của Rosgydromet có thể thực hiện những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, lần đầu tiên, phòng thí nghiệm bay được trang bị máy phát điện phun bụi nitơ giúp máy bay YAK-42 có khả năng làm tan các đám mây đang hình thành mưa.

Dự kiến, chiếc máy bay - phòng thí nghiệm "hiện đại" này sẽ ra mắt tại Triển lãm hàng không "Maks - 2013", khai mạc vào cuối tháng Tám ở ngoại ô Mátxcơva.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 825