Phụ nữ Anglo-Saxon được chôn cất cùng các trang sức xa xỉ

  •  
  • 498

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra tàn tích một nghĩa trang của người Anglo-Saxon ở Lincolnshire Wolds. Nghĩa trang có hơn 20 ngôi mộ, có niên đại từ cuối thế kỉ thứ năm đến giữa thế kỉ thứ sáu.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sheffield đã phát hiện ra nghĩa trang sau khi một người dò tìm kim loại địa phương tìm thấy vài đồ tạo tác Anglo-Saxon trong khu vực – gồm trâm đồng và mũi giáo.

Bộ hài cốt người phụ nữ Anglo-saxon cùng với đồ tùy táng.
Bộ hài cốt người phụ nữ Anglo-saxon cùng với đồ tùy táng.

Tiến sĩ Hugh Willmott, người đã tham gia khai quật, cho biết: “Gần như không có ngoại lệ, các ngôi mộ đều có kèm theo rất nhiều vật dụng, phù hợp với nghi thức mai táng được thực hiện trong suốt những thế kỉ đầu những cuộc di trú của người Đức tới miền đông nước Anh .Điều đặc biệt thú vị là có một số lượng đáng kể những ngôi mộ xa hoa thuộc về phụ nữ.

Những phụ nữ này đeo vòng cổ làm từ hàng trăm viên hổ phách, thủy tinh và thạch anh, sử dụng những vật dụng cá nhân như nhíp, đeo túi vải mở bằng móc khóa túi ngà voi, và dùng những chiếc trâm trang trí sắc sảo để cài trang phục. Hai phụ nữ còn có nhẫn bạc và một loại khóa thắt lưng bạc thường gắn liền với các cộng đồng Jutes ở Kent. Những ngôi mộ có sẵn đồ đạc thuộc về nam giới cũng đã được xác định, bao gồm những ngôi mộ được chôn cùng vũ khí như giáo và khiên”.

Trâm cài được tìm thấy tại nghĩa trang Anglo-Saxon
Trâm cài được tìm thấy tại nghĩa trang Anglo-Saxon - (Ảnh từ Đại học Sheffield).

Một loại thắt lưng bạc thường gắn liền với các cộng đồng Jutes ở Kent
Một loại thắt lưng bạc thường gắn liền với các cộng đồng Jutes ở Kent - (Ảnh từ Đại học Sheffield).

Móc khóa túi bằng ngà voi
Móc khóa túi bằng ngà voi - (Ảnh từ Đại học Sheffield).

Các nhà nghiên cứu bất ngờ vì không có mộ trẻ em trong nghĩa trang này.

Tuy nhiên, một trong những ngôi mộ gây bất ngờ nhất là mộ của một phụ nữ ăn mặc trông khá xa xỉ, được chôn với một đứa trẻ bế ẵm dưới cánh tay.

Tiến sĩ Willmott bổ sung: “Sự bảo quản của các bộ hài cốt, cũng như nhiều phần mộ được tìm thấy, mang tới một cơ hội lý thú để khám phá động lực xã hội và văn hóa của cộng đồng đã chọn chôn cất người chết trên phần đất đá phấn trồi lên này”.

Đội nghiên cứu đang đánh giá các bộ hài cốt để hiểu rõ hơn về những người này, gồm thức ăn của họ và họ lớn lên ở đâu.

Cập nhật: 30/11/2018 Theo Dân Trí
  • 498