Phụ nữ 'chân dài' dễ bị ung thư hơn?

  • 1.086

Phụ nữ có chiều cao khoảng 1,75m thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những phụ nữ chỉ cao khoảng 1,5m. Đây là kết quả từ nghiên cứu mới nhất do các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Anh thực hiện.

Nghiên cứu này được thực hiện trên hồ sơ bệnh nhân của 1 triệu phụ nữ Anh được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, ruột, thận, buồng trứng, tử cung và bệnh bạch cầu.

Các nhà khoa học tin rằng chiều cao có thể làm tăng mức độ kích thích một yếu tố nào làm đẩy nhanh sự phát triển của các khối u. Cụ thể, hormone kích hoạt sự phát triển các khối u sẽ tăng khoảng 16% cho mỗi 2,54 cm chiều cao. Điều này lí giải tại sao tỉ lệ ung thư đã tăng lên rất nhiều trong vài thập kỉ qua khi chiều cao trung bình của con người cũng tăng dần lên.

Phụ nữ 'chân dài' dễ bị ung thư hơn?
Phụ nữ có chiều cao khoảng 1,75m thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những phụ nữ chỉ cao khoảng 1,5m

Tại châu Âu, cứ 10 năm, chiều cao trung bình của người trưởng thành lại tăng lên gần 1 cm và tỉ lệ ung thư tăng thêm khoảng 3%.

Các nhà khoa học tin rằng việc tăng chiều cao có thể giải thích cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư tăng tới 15% trong thế kỷ qua. Họ cho rằng phụ nữ cao thường có khuynh hướng dậy thì sớm hơn và khi đó, cơ thể bắt đầu sản sinh ra một lượng lớn hormone sinh dục nữ, dễ kích thích sự phát triển của khối u.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng những người cao hơn có số lượng tế bào nhiều hơn, đồng nghĩa với việc dễ bị ung thư hơn.

Nhà khoa học Jane Green, tại Trung tâm Dịch tễ học, Đại học Oxford, cho biết: "Trên thực tế, mối liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ ung thư dường như được phổ biến với nhiều loại ung thư khác nhau cho thấy có thể có một cơ chế chung, cơ bản nào đó trong hoạt động của căn bệnh này ở con người từ rất sớm".

"Không ai có thể thay đổi chiều cao của họ và chiều cao cũng giúp người ta có nguy cơ thấp hơn đối với một số bệnh khác, như bệnh tim”, Jane Green nói thêm.

Tuy nhiên, Sara Hiom, Giám đốc Khoa Thông tin y tế - Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh Sara Hiom trấn an: “Những người cao không cần phải quá lo lắng. Hầu hết mọi người đều không cao hơn mức trung bình và chiều cao của họ sẽ chỉ có một tác động nhỏ về nguy cơ ung thư quái ác mà thôi".

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu này chỉ liên quan đến phụ nữ nên hiện chưa rõ các nguy cơ tương tự đối với đàn ông. Tuy nhiên, qua nghiên cứu đã cho thấy sự liên kết giữa chiều cao với sự gia tăng tế bào trong ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn.

Cập nhật: 22/12/2015 Theo VietNamNet (Dailymail)
  • 1.086

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook