Phụ nữ "né" ngành kỹ thuật do dốt toán?

  •  
  • 1.322

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ cho thấy sở dĩ phụ nữ ít chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học, toán học và kỹ thuật là do họ có nhiều chọn lựa hơn chứ không phải họ ít có khả năng học tập liên quan đến những lĩnh vực đó.

GS Ming-Te Wang và các cộng sự tại Đại học Pittsburgh và Đại học Michigan đã khảo sát 1.490 sinh viên bắt đầu năm thứ nhất, xem xét điểm số các môn khoa học xã hội và tự nhiên, các kỹ năng học tập và sau đó xem xét nghề nghiệp năm họ 33 tuổi.

Điểm môn toán và kỹ năng phát biểu được các nhà khoa học chú trọng để xem xét liệu có phải là hai yếu tố dẫn đến khác biệt trong lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Nữ giới có cơ hội định hướng nghề nghiệp rộng rãi hơn nam
Nữ giới có cơ hội định hướng nghề nghiệp rộng rãi hơn nam - (Ảnh alamy.com)

Xem xét nhóm sinh viên giỏi toán - trong đó có nữ nhiều hơn nam - các nhà khoa học nhận thấy nhóm này cũng có kỹ năng phát biểu tốt hơn nhóm sinh viên khác. Những phân tích tiếp theo cho thấy sự khác biệt trong chọn lựa nghề nghiệp liên quan đến khác biệt trong tổ hợp các kỹ năng của sinh viên.

GS Wang nêu lý giải: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy không phải vì thiếu sót hoặc khác biệt trong kỹ năng đã khiến phụ nữ theo đuổi ngành nghề ít liên quan đến khoa học, toán học và kỹ thuật mà dường như họ có kỹ năng toán học và phát biểu đều tốt. Do đó, họ có nhiều chọn lựa hơn”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science, tạp chí của Hội Tâm lý học Mỹ.

Theo NLĐ
  • 1.322

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook