Kim cương hồng Nga siêu lạ có thể là viên đá quý đắt nhất thế giới

  •   4,84
  • 2.844

Viên đá quý hồng 14,83 cara vừa được tìm thấy và cắt bởi công ty khai thác kim cương Nga Alrosa PJSC dự kiến ​​sẽ có mức giá kỷ lục khi được giao bán vào cuối năm nay.

Evgeniya Kozenko, người phát ngôn của Alrosa, cho biết viên đá hình bầu dục tên là The Spirit of the Rose, đã được Viện Đá quý Mỹ chứng nhận là viên kim cương màu hồng tím sặc sỡ lạ mắt với độ trong suốt và độ bóng tuyệt vời cùng cấu trúc cân đối.

Nó được lên kế hoạch bán trong tháng 11, cô nói.

Kim cương màu được tạo thành bởi các tạp chất như boron hoặc nitơ, là loại kim cương đắt và hiếm nhất. Trong đó, kim cương hồng và đỏ có giá cao nhất.

Viên kim cương hồng The Spirit of the Rose.
Viên kim cương hồng The Spirit of the Rose. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, viên kim cương Spirit of the Rose có thể là một trong những viên đá quý màu hồng đắt nhất từ trước đến nay, theo Eden Rachminov, chủ tịch hội đồng quản trị của Tổ chức Nghiên cứu Màu sắc Lạ mắt.

Ông Rachminov ước tính mức giá tiềm năng của viên kim cương hồng này trong khoảng 60-65 triệu USD.

Sàn đấu giá Sotheby's đã lập kỷ lục bán viên kim cương hồng đắt nhất vào năm 2017. Kỷ lục đó thuộc về The Pink Star, viên kim cương hồng lấp lánh lạ mắt "khủng" 59,6 carat, được bán cho Tập đoàn bán lẻ trang sức Chow Tai Fook có trụ sở tại Hong Kong với giá 71 triệu USD.

Trước đó, Oppenheimer Blue, viên kim cương hồng đắt thứ hai được bán với giá 58 triệu USD vào năm 2016 bởi Christie's.

Người phát ngôn của Alrosa, ông Kozenko, từ chối bình luận về việc công ty sẽ nâng mức giá của The Spirit of the Rose. Tuy nhiên, ông nói rằng nó sẽ là viên kim cương đắt nhất được đánh bóng ở Nga.

Đây là thời điểm tốt để bán vì những viên kim cương hồng sắp trở nên quý hiếm hơn sau khi Tập đoàn Rio Tinto xác nhận hồi đầu năm nay rằng họ sẽ ngừng sản xuất kim cương hình thoi Argyle khủng ở Australia.

Khu mỏ của công ty này cung cấp khoảng 90% kim cương hồng trên thế giới.

Alrosa đã tìm thấy viên đá thô 27,85 carat tại các mỏ phù sa của nó ở vùng Viễn Đông, Nga năm 2017 và đặt tên là Nijinsky, lấy theo tên của vũ công ba lê Vaslav Nijinsky. Quy trình chế tác một năm được thực hiện tại nhà máy cắt của Alrosa ở Moscow.

Spirit of the Rose đặt tên theo vở ba lê Le Specter de la Rose, được dàn dựng bởi công ty Ballets Russes và công chiếu vào năm 1911, trong đó Nijinsky là một ngôi sao.

Cập nhật: 15/08/2019 Theo Zing
  • 4,84
  • 2.844