Phụ nữ Ý đầu tiên bay vào không gian, làm việc trên ISS

  •  
  • 500

Samantha Cristoforetti, 37 tuổi là người phụ nữ Ý đầu tiên hôm qua đã cùng hai phi hành gia người Nga và Mỹ bay lên trạm không gian quốc tế ISS, làm việc trong vòng 6 tháng.

Theo Reuters, tàu không gian Soyuz TMA-15M đã cất cánh từ Trung tâm Baikonur Cosmodrome của Nga ở Kazahkstan vào lúc 21h1 GMT hôm 23/11 (khoảng 4h sáng 24/11 giờ Việt Nam).

Soyuz TMA-15M đưa ba phi hành gia là Samantha Cristoforetti (người Ý), Anton Chkaplerov (người Nga) và Terry Kirts (người Mỹ) lên quỹ đạo không gian.

Phụ nữ Ý đầu tiên bay vào không gian, làm việc trên ISS
Samantha Cristoforetti, người phụ nữ Ý đầu tiên bay vào không gian và làm việc trên ISS - (Ảnh: Reuters)

Trong đó, Cristoforetti là nữ phi công của Không quân Ý. Cô cho biết, cô ước mơ được bay vào không gian và điều đó đã thành hiện thực.

“Tôi không có động thái đặc biệt nào để trở thành người phụ nữ Ý đầu tiên bay vào vũ trụ. Tôi đơn giản chỉ muốn bay vào không gian và điều đó đã xuất hiện” - Cristoforetti cho biết.

Khi được hỏi là phụ nữ cô có ý định dùng mỹ phẩm khi làm việc trên ISS hay không, Cristoforetti có vẻ hơi bối rối và trả lời “Có lẽ các bạn nên hỏi đội trưởng Terry”.

Trạm không gian ISS hoạt động như là một phòng thí nghiệm trên quỹ đạo, phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học cuộc sống, các loại nguyên liệu, phát triển kỹ thuật và các thí nghiệm khác trong môi trường không trọng lực và nghiên cứu về ưu thế của không gian.

Phòng thí nghiệm trị giá 100 tỉ USD này đã cắt giảm nhân sự từ ngày 9/11 khi phi hành gia người Nga Maxim Suraev, Alexander Gerst của châu Âu và Reid Wiseman đến từ NASA trở về trái đất sau 5 tháng rưỡi làm việc trện quỹ đạo.

Có 15 quốc gia cùng hợp tác trong việc điều hành hoạt động của ISS.

Đội phi hành gia lần này sẽ có 6 tháng làm việc trên ISS, bao gồm chuyến đi bộ ngoài không gian nhằm chuẩn bị cho các chuyến bay thương mại lên không gian của Mỹ đến ISS, dự kiến vào cuối năm 2017.

Theo Tuổi Trẻ
  • 500

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook