Khám phá tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên vào không gian

  •  
  • 2.197

Hãng tin AFP đưa tin vào lúc 15h43 (giờ GMT) ngày 8/12, từ sân bay vũ trụ ở mũi Kanaveral, tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ tư nhân Dragon của Công ty SpaceX đã được phóng vào quỹ đạo Trái Đất.

Đúng 10 phút sau khi được phóng lên, Dragon đã đi vào quỹ đạo Trái Đất thành công. Tàu vũ trụ Dragon sẽ hạ cánh sau khi thực hiện 2 vòng quanh Trái Đất. Nếu thành công, SpaceX sẽ là công ty tư nhân đầu tiên thực hiện thành công việc đưa vào quỹ đạo và hạ cánh an toàn một con tàu vũ trụ.

>> Những hình ảnh khoang "chở khách" của Dragon
>> Những hình ảnh vụ phóng tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên vào quỹ đạo

Trong lần phóng thử nghiệm đầu tiên này, Dragon không mang theo “hành khách". Dự kiến, trong những lần phóng tiếp theo vào năm 2011, Dragon sẽ chở các nhà du hành vũ trụ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS cùng hàng hóa. Theo thiết kế, Dragon có đủ chỗ cho 7 người và hàng hóa đi cùng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện các chuyến bay này, SpaceX sẽ tiến hành bay thử nghiệm 1 lần nữa đối với Dragon.

Các tàu vũ trụ tư nhân được Mỹ coi là phương án thay thế chương trình tàu con thoi hiện nay. Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, Công ty SpaceX đã phóng thử thành công tên lửa đẩy Falcon 9. Theo kế hoạch ban đầu, chương trình “tư nhân hóa” này tiêu tốn khoảng 3,5 tỷ USD.

Những hình ảnh khoang "chở khách" của Dragon:


Những hình ảnh vụ phóng tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên vào quỹ đạo:

Theo Bee
  • 2.197

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook