Phục hồi tranh bằng miếng xốp nano

  • 220

Các nhà khoa học Ý vừa công bố một phát minh có ý nghĩa quan trọng trong việc làm sạch và phục hồi các bức tranh sơn dầu vô giá cũng như các tượng điêu khắc cẩm thạch và các công trình nghệ thuật khác: miếng xốp nano.

Trong bài viết đăng trên tạp chí American Chemical Society, các nhà khoa học cho biết có thể sử dụng miếng xốp nano để phục chế các tác phẩm nghệ thuật cũng như ứng dụng trong trang điểm, tẩy rửa và công nghệ sinh học.

Từ trước đến nay, người ta thường sử dụng dung môi và các tác nhân làm sạch dưới dạng gel để phục hồi các tác phẩm nghệ thuật. So với chất tẩy làm sạch dưới dạng lỏng, gel ít thấm sâu vào bề mặt của tác phẩm và gây hư hỏng. Tuy nhiên gel khó có thể thu lại từ bề mặt sơn và có thể để lại dấu vết trên tác phẩm nghệ thuật.

Do đó việc sử dụng miếng xốp nano làm từ những hạt nano siêu nhỏ được xem như một nghiên cứu có tính chất đột phá trong lĩnh vực này. Hạt xốp này được trộn với dung môi và tác nhân làm sạch, sau đó được đưa vào nơi bẩn cần phục hồi trên bề mặt sơn. Sau khi làm sạch, người phục chế có thể tẩy lớp gel bằng nam châm một cách dễ dàng.

(Ảnh: ScienceMode)

MINH ANH

Theo Science Daily, Tuổi trẻ
  • 220

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook