Phục tráng thành công giống đậu tương ở Nam Đàn

  • 1.146

Đề tài khoa học "Nghiên cứu phục tráng giống đậu tương tại huyện Nam Đàn, Nghệ An" do Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Nam Đàn triển khai từ năm 2009 đến nay đã đạt kết quả khả quan.

Các đơn vị thực hiện đề tài đã chọn xóm 3, xóm 5, xã Hùng Tiến, làm vùng thí điểm phục tráng giống đậu tương Nam Đàn.

Phục tráng thành công giống đậu tương ở Nam Đàn
Ảnh: en.mercopress.com

Có ba gia đình tham gia dự án, trồng đậu tương trên 3.500m2. Trước khi tham gia dự án, các gia đình được tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và chọn lựa những cá thể tốt để tạo giống cho vụ sau.

Kết quả bước đầu đã chọn ra được 1.000 cá thể để tạo giống (g-o), nhân tiếp vụ xuân thứ 2 và tạo ra giống (g-2). Đến vụ xuân thứ 3 (2012-2013) Nam Đàn sản xuất đại trà hơn 20ha giống đậu tương NĐ1 tại 4 xã Nam Tân, Nam Thượng, Hùng Tiến và Xuân Lâm.

Hiện nông dân bốn xã đang tập trung ra đồng thu hoạch đậu nhằm giải phóng đất để sản xuất Hè-Thu.

Theo đánh giá của Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Nam Đàn, năng suất đậu tương Nam Đàn NĐ1 đạt bình quân 40kg/sào, vượt năng suất dự kiến 30kg/sào, đã tạo ra được giống đậu tương Nam Đàn chính gốc.

Hiện tại, giá 1kg giống xác nhận đạt 80.000 đồng. Đây là giống đậu có giá trị thu nhập cao hơn hẳn so với các giống đậu tương mới.

Theo kế hoạch, vụ Xuân 2013-2014, Nam Đàn sẽ mở rộng diện tích lên 40ha cho tám xã: Nam Lộc, Vân Diên, Xuân Hòa, Hồng Long, Nam Tân, Nam Thượng, Hùng Tiến và Xuân Lâm, nhằm cung cấp đủ nguồn nguyên liệu cho nghề làm tương truyền thống của huyện Nam Đàn, mỗi năm sản xuất, bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh trên 60 vạn lít tương truyền thống, bảo đảm chất lượng thơm ngon.

Kết quả của đề tài có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nghề trồng đậu tương, qua đó thúc đẩy sự phát triển của các làng nghề sản xuất, chế biến tương truyền thống, góp phần đưa kinh tế-xã hội của huyện Nam Đàn phát triển bền vững.

Cập nhật: 15/05/2013 Theo Vietnam+
  • 1.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook