Phương pháp đúc quay tròn mới sử dụng polyuretan

  •  
  • 601

Hiện nay, các khó khăn với chất nhiệt dẻo trong phương pháp đúc quay tròn đã được khắc phục nhờ một phương pháp đúc quay tròn mới, sử dụng polyuretan thay cho các nguyên liệu khác.

Polyuretan

Polyuretan (Ảnh: trekollan)

Phương pháp đúc quay tròn chất dẻo hiện nay được thực hiện ở nhiệt độ cao nhằm mục đích giữ cho độ nhớt của chất nhiệt dẻo đủ thấp để phân bố thích hợp trong khuôn đúc. đây là phương pháp tốn nhiều năng lượng, thời gian của vòng quay dài hơn làm tăng đáng kể các chi phí.

Peter Orywol, chuyên gia về polyuretan của Công ty Bayer cho biết, sử dụng polyuretan là một cải tiến về công nghệ mang lại nhiều lợi ích. Hỗn hợp lỏng gồm 2 thành phần có thể được phân bố một cách dễ dàng vào các khuôn đúc tại nhiệt độ phòng và phản ứng ở nhiệt độ tương đối thấp. Do đó, phương pháp này giảm đáng kể tiêu thụ năng lượng cần thiết cho sản xuất và thời gian của vòng quay.

Tất cả các tính chất của polyuretan như độ cứng, độ bền chống va đập và độ đàn hồi có thể được điều chỉnh chính xác nhờ sự lựa chọn các thành phần của polyuretan, không cần bổ sung các chất dẻo hóa.

Polyuretan cũng thường cứng hơn các chất nhiệt dẻo có cùng độ dày, khả năng chịu mài mòn và chống mục tốt hơn, chịu nhiệt cao và có độ bám dính rất tốt. Một số sản phẩm có thể được sử dụng ở nhiệt độ lên tới 180oC.

TRUNG KIÊN

Theo Materials World, Hóa học Việt Nam
  • 601

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook