Phương pháp "ngụy trang" độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất

  •   3,52
  • 2.624

Những thân cây lụi xơ xác trên chiến trường này hóa ra lại có thể biến thành những chòi canh địch vô cùng hiệu quả trong Thế chiến thứ nhất.

Từ xa xưa, ngụy trang luôn là một chiến thuật tối quan trọng trong bất cứ cuộc chiến nào. Ngụy trang đem tới sự bất ngờ cho đối thủ và cũng là cách để bảo vệ chính lực lượng của mỗi bên.

Trong Thế chiến thứ nhất cũng có muôn vàn kiểu ngụy trang và hình thức ngụy trang kiểu thân cây như trong bài viết này quả là một cách làm vô cùng sáng tạo.

Ngụy trang chòi canh thành thân cây.
Ngụy trang chòi canh thành thân cây.

Để đảm bảo luôn theo dõi sát mọi thông tin của địch, các bên đều liên tục theo dõi đối phương từ xa bằng nhiều cách. Một là cử trinh sát đi nắm tình hình quân địch hoặc cài cắm gián điệp. Tuy nhiên đây đều là những cách khá nguy hiểm.

Do đó để quan sát động thái bên kia một cách dễ dàng và tránh bị nghi ngờ hoặc bị giết chết, bởi chỉ cần nhô đầu lên chiến hào là đã có khả năng bị tiêu diệt ngay lập tức, quân đội Pháp đã nghĩ ra một "diệu kế" khá hay. Họ cải trang những thân cây chết trở thành các đài quan sát trên chiến trường mà không hề bị quân địch nghi ngờ.

Sau đó, quân đội Pháp cũng truyền kinh nghiệm này cho người Anh và cả người Đức.

Tuy nhiên do trận địa luôn bị kẻ thù theo dõi nên rất khó để dựng lên một chiếc cây hoàn toàn mới. Bởi bất kỳ một thân cây mới nào đều sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của quân địch. Vậy nên binh lính phải thay cây giả ngay tại vị trí một thân cây đã tồn tại trước đó.

Thông thường binh lính sẽ chọn những cây đã chết hoặc bị tàn phá do bom đạn ở gần các chiến hào. Sau đó, cây sẽ được đục thân giữa và lồng một một hệ thống ống thép.

Vào ban đêm nhờ lợi dụng bóng tối, binh lính bắt đầu lắp đặt hệ thống ống vào cây thật. Ngoài ra những trận đánh ban đêm với tiếng súng, tiếng pháo cũng giúp át đi tiếng ồn từ việc lắp đặt đài quan sát trên cây.

Hệ thống được lắp đặt sâu dưới gốc cây và lối vào cũng được che giấu khá cẩn thận. Nếu không may quân địch phát hiện thấy những chiếc rãnh và lỗ trên thân cây thì đài quan sát cầm chắc nguy cơ bị triệt hạ.

Binh lính sau khi lắp thành công trạm quan sát bên trong thân cây có thể trèo theo một cái thang nhỏ được bắt vít bên trong ống thép. Tại vị trí gần đỉnh thang, họ có thể theo dõi được kẻ thù từ xa thông qua các lỗ quan sát. Để tránh bị nghi ngờ, họ không đục lỗ quá to mà chỉ đục các lỗ nhỏ và dùng kính tiềm vọng.

Tuy cách ngụy trang này có phần khá đơn giản này nhưng nó lại phát huy hiệu quả đến không ngờ khi không mấy quân địch phát hiện ra điều này.

Sơ đồ chế tạo đài quan sát trên cây.
Sơ đồ chế tạo đài quan sát trên cây.

Quá trình xây dựng cây giả và đài quan sát.
Quá trình xây dựng cây giả và đài quan sát.

Một mô hình đài quan sát trong thân cây với một người theo dõi.
Một mô hình đài quan sát trong thân cây với một người theo dõi.

Đài quan sát trong thân cây lần đầu được xây dựng vào năm 1916
Đài quan sát trong thân cây lần đầu được xây dựng vào năm 1916.

Một đài quan sát sử dụng chất liệu vải và thép để ngụy trang thành thân cây.
Một đài quan sát sử dụng chất liệu vải và thép để ngụy trang thành thân cây. Vị trí này ở gần Souchez, Pháp vào tháng 5/1918.

Lối vào đài quan sát này.
Lối vào đài quan sát này.

Một người lính trốn trong thân cây giả.
Một người lính trốn trong thân cây giả.

Hai binh lính Úc đang kiểm tra một thân cây xem có đủ điều kiện làm một trạm quan sát hay không.
Hai binh lính Úc đang kiểm tra một thân cây xem có đủ điều kiện làm một trạm quan sát hay không.

Cập nhật: 06/05/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,52
  • 2.624

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook