Phương pháp xét nghiệm HIV giá rẻ nhưng hiệu quả gấp 1.000 lần

  • 1.169

Các nhà nghiên cứu Pháp thuộc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học (CNRS) và Trường cao đẳng Vật lý Hóa học công nghiệp Paris (ESPCI) đã tìm ra một phương pháp xét nghiệm máu mới hiệu quả và ít tốn kém cho phép phát hiện những căn bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS và các bệnh viêm gan siêu vi.

(Ảnh: lutheranworld.org)
Phương pháp này nhạy cảm gấp 1.000 lần so với phương pháp LAI phát hiện bệnh HIV/AIDS, vốn là phương pháp ít tốn kém nhất hiện nay.

Theo các nhà nghiên cứu Pháp, phương pháp này cho phép chẩn đoán bệnh sớm nhờ một chiếc máy xách tay mà cả các nước nghèo nhất cũng có thể sở hữu. Chiếc máy này có dạng một chiếc hộp nhiều ngăn với hệ thống nam châm và đèn diode laser.

Máu của bệnh nhân cần xét nghiệm được hòa với chất phản ứng, tức các hạt nam châm nhỏ, trước khi cho kết quả, tất cả chỉ trong vài phút với chi phí tương đương với phương pháp thử thai rẻ tiền.

Năm 2002, các nhà nghiên cứu Pháp đã xin cấp bằng sáng chế để bảo vệ dự án hiện đang trong giai đoạn phát triển này để có thể ứng dụng trong lãnh vực sức khỏe con người như phát hiện sớm bệnh HIV/AIDS hay phục vụ quân đội nhằm phát hiện các vụ tấn công khủng bố sinh học gây bệnh truyền nhiễm ở quần chúng.

V.S

Cập nhật: 02/11/2006 Theo AFP, AP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 1.169

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook