Phương tiện nào sẽ thay thế tàu con thoi NASA?

  •  
  • 1.638

Sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chuyển hướng sang sử dụng tàu vũ trụ do các công ty tư nhân sản xuất để đưa hàng hóa và phi hành gia của Mỹ lên trạm không gian quốc tế (ISS) trong tương lai.

Dưới đây là một số tàu vũ trụ được kỳ vọng sẽ thay thế cho tàu con thoi của NASA:

1. Dream Chaser

Dream Chaser

Được phát triển bởi tập đoàn Sierra Nevada có trụ sở tại bang Colorado, Dream Chaser là 1 trong 5 tàu vũ trụ được NASA đầu tư với tổng trị giá lên tới 50 triệu USD, để thay thế cho chương trình tàu con thoi đã chấm dứt vào năm ngoái.

Tàu vũ trụ Dream Chaser có thể vận chuyển hàng hóa và 7 phi hành gia lên trạm ISS và trở về Trái đất an toàn. Một ưu điểm khác của tàu vũ trụ này là nó được thiết kế phóng bằng tên lửa Atlas - đã được NASA tin tưởng sử dụng từ năm 1957. Tháng trước, Sierra Nevada đã nhân thêm khoản đầu tư trị giá 213 triệu USD để tiếp tục phát triển dự án này.

Hiện tại, công ty Sierra Nevada đang phát triển phiên bản concept của Dream Chaser và đang được thử nghiệm về cấu trúc. NASA cho biết tàu vũ trụ Dream Chaser dự định sẽ thực hiện sứ mệnh bay thử nghiệm lên tầng quỹ đạo thấp của Trái đất vào giữa thập kỷ này.

2. Tàu vũ trụ không người lái Dragon

Tàu vũ trụ không người lái Dragon

Tàu vũ trụ không người lái Dragon của công ty SpaceX đã kết nối thành công với Trạm không gian quốc tế vào ngày 25/5 vừa qua. Đây là lần đầu tiên một tàu vũ trụ tư nhân kết nối thành công với trạm ISS.

Ưu điểm nổi bật của tàu vũ trụ Dragon là thiết kế đơn giản và có thể sử dụng lại trong sứ mệnh tiếp theo. Mặc dù là tàu vũ trụ được tiết kế rất tối tân, nhưng Dragon vẫn đáp xuống mặt đất theo cách cổ điển giống với tàu vũ trụ Apollo trước đây.

3. Tàu vũ trụ có người lái Dragon

Tàu vũ trụ có người lái Dragon

Song song với dự án tàu vũ trụ không người lái, công ty SpaceX cũng tiến hành phát triển phiên bản có người lái của tàu vũ trụ Dragon. Tháng 4 vừa qua, phiên bản có người lái đã được thử nghiệm thành công trên mặt đất với sức chứa lên tới 7 phi hành gia.

“SpaceX đã giành được những hợp đồng đưa hàng hóa lên ISS với độ tin cậy cao”, tiến sĩ David Brin, chuyên gia về khoa học vũ trụ tại trường đại học California (Mỹ), cho biết trên National Geographic. “Công ty này sẽ sớm đưa các phi hành gia lên ISS”.

4. CST-100

CST-100

Không giống như tàu vũ trụ Dream Chaser của Sierra Nevada, tàu vũ CST-100 của Boeing không có cánh nên nó sẽ phải hạ cánh bằng túi khí giống như tàu vũ trụ Dragon. Mặc dù vậy, CST-100 được thiết kế chở được một phi hành đoàn gồm 7 thành viên.

Theo Vietnamnet
  • 1.638