Pin cát: Phương pháp đột phá để lưu trữ năng lượng tái tạo

  •  
  • 372

Polar Night Energy (PNE), một công ty Phần Lan được xem là một đơn vị tiên phong với các giải pháp lưu trữ năng lượng lớn không cần phải sử dụng lithium. Thay vào đó, công ty đã chuyển sang một nguồn tài nguyên sẵn có: cát. Vào năm 2022, họ đã đã tiết lộ pin cát đầu tiên trên thế giới.

Pin cát là một công nghệ có sẵn ngay lập tức. 
Pin cát là một công nghệ có sẵn ngay lập tức.

Giải pháp của PNE là chuyển sang làm nóng bằng điện trở để tận dụng nguồn điện dư thừa trong giờ cao điểm. Năng lượng được sử dụng để làm nóng không khí, sau đó được chuyển đến tháp cát thông qua bộ trao đổi nhiệt. Do nhiệt độ nóng chảy của cát là hàng trăm độ C nên tháp cát có khả năng tích trữ năng lượng cao.

Quan trọng hơn, pin được chế tạo theo cách có thể lưu trữ năng lượng trong nhiều tháng cùng một lúc, cung cấp tùy chọn lưu trữ lâu dài. Để chứng minh công nghệ của họ, PNE đã thiết lập một pin cát nhỏ ở phía tây Phần Lan sử dụng 100 tấn cát được sử dụng trong xây dựng.

Năng lượng nhiệt được lưu trữ có thể được sử dụng để đun nóng nước và bơm đến văn phòng và nhà ở trong mùa đông. Mặc dù tỷ lệ chuyển đổi nhiệt thành điện khá kém nhưng nó vẫn có thể hữu ích như một nguồn sưởi ấm công nghiệp, vốn là nguyên nhân chính gây ra khí thải.

Không giống như những đổi mới phải mất vài năm để trưởng thành và tiếp cận thị trường, pin cát là một công nghệ có sẵn ngay lập tức. Kể từ khi trình diễn công nghệ của mình, PNE đã cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng dựa trên cát thông qua hai sản phẩm đã được giới thiệu.

Một cái có công suất sưởi ấm 2MW và công suất 300 MWh và cái còn lại có công suất sưởi ấm 10MW và công suất 1000MWh (1 GWh). Loại thứ hai là công cụ trình diễn công nghệ mở rộng gấp 100 lần mà công ty đã xây dựng và tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn.

Cập nhật: 10/01/2023 VNReview
  • 372

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook