Nghiên cứu mới về "vụ án lạnh lùng" nhất thời Trung Cổ

  •  
  • 680

Theo một nghiên cứu mới về "vụ án lạnh lùng" thời Trung Cổ, hơn 700 năm trước, một "vụ án bạo lực thô sơ" thời Trung Cổ đã kết liễu cuộc đời một thanh niên bằng bốn nhát kiếm vào đầu.

Tác giả chính của nghiên cứu Chiara Tesi cho thấy sự tàn bạo từ các vết thương trong vụ giết người. Nhà nhân chủng học tại Trung tâm Khảo cổ xương và Cổ bệnh học của Đại học Insubria ở Ý này và các đồng nghiệp đã phân tích bộ xương của nạn nhân bằng các kỹ thuật pháp y hiện đại, bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) - quét tia X ba chiều - và kính hiển vi kỹ thuật số chính xác về vết thương ở hộp sọ.

Tái tạo khuôn mặt của nạn nhân vụ giết người Cittiglio
Tái tạo khuôn mặt của nạn nhân vụ giết người Cittiglio, người đã bị giết vào khoảng giữa thế kỷ 11 và 13 trong một vụ dường như là một cuộc tấn công bất ngờ.

Vụ giết người dã man

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bộ xương của nạn nhân vào năm 2006 tại nhà thờ San Biagio ở Cittiglio, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Varese phía bắc nước Ý.

Những phần lâu đời nhất của nhà thờ được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên, nhưng bộ xương bị đập nát được tìm thấy trong một ngôi mộ ở giếng trời được xây dựng gần lối vào vào thế kỷ 11. Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ cho thấy nạn nhân được chôn ở đó trước năm 1260 sau Công nguyên.

Nghiên cứu mới cho thấy nạn nhân là một người đàn ông từ 19 đến 24 tuổi khi bị sát hại. Người đàn ông này có thể đã bị chặn hoặc tránh được đòn tấn công ban đầu của kẻ tấn công, mặc dù cú đánh đầu tiên vẫn gây ra một vết thương nông trên đỉnh hộp sọ.

Tuy nhiên, khi anh ta quay đi để trốn thoát, nạn nhân sau đó đã bị hai cú đánh khác liên tiếp đánh liên tiếp, một cú đánh vào vùng tai và cú còn lại vào vùng gáy. Cuối cùng, có lẽ nạn nhân đã kiệt sức và gục mặt xuống và đã bị một cú đánh cuối cùng vào phía sau đầu khiến anh ấy tử vong ngay lập tức.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy nạn nhân vụ giết người có thể bị giết bởi bốn nhát kiếm vào đầu; phát đầu tiên gây ra một vết thương nhẹ, nhưng những phát khác dường như đã giết chết anh ta khi anh ta đang cố gắng thoát khỏi cuộc tấn công.

Một vết thương đã lành trên trán nạn nhân cho thấy anh ta đã có kinh nghiệm trong chiến đấu; trong khi các đặc điểm trên xương bả vai phải của anh ấy có thể là do thói quen tập bắn cung và sử dụng cung từ khi còn nhỏ, có thể là dấu hiệu cho thấy người này thường đi săn.

Cập nhật: 09/01/2023 Tiền Phong
  • 680

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook