Pin cúc áo - "Sát thủ" nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

  •  
  • 1.388

Cô bé Molly lập tức được đưa đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể em.

Chị Jane Kilworth sống ở Streford, Trafford, thành phố Greater Manchester, Anh mới đây đã đưa ra lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh về an toàn cho trẻ nhỏ. Theo đó, con gái chị - bé Molly - đã nuốt phải pin từ chìa khóa xe hơi của bố mẹ. Đây là loại pin rất phổ biến, sử dụng cho nhiều loại đồ chơi cho trẻ nhỏ.

Chị Jane và con gái Molly.
Chị Jane và con gái Molly. (Ảnh: dailymail).

Nỗi kinh hoàng của chị Jane bắt đầu khi bé Molly (2 tuổi) cầm chùm chìa khóa trong lúc cả gia đình đang ở trường học của anh trai bé - Joseph. Cô bé đã chơi với chùm chìa khóa và không ngờ đã lấy được viên pin nhỏ (loại pin cúc áo) ra khỏi chìa khóa. Không may, cô bé đã đưa viên pin vào miệng vào nuốt luôn. Lúc này đây, chị Jane đã thực sự hoảng loạn.

Loại pin này rất nguy hiểm khi ở trong cơ thể người, nó có thể đốt cháy cổ họng người lớn chỉ trong vòng chưa đến 1 giờ. Đối với trẻ nhỏ, thời gian này còn thấp hơn nhiều. Cô bé Molly lập tức được đưa đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể em. Sau khi gây mê Molly, các bác sĩ đã tiến hành lấy dị vật ra khỏi dạ dày cô bé bằng đưa ống xuống cổ họng của em.

Chị Jane phát biểu: “Với bất kì bố mẹ nào, nắm chặt tay con khi con đang được gây mê là một trong những khoảng thời gian kinh khủng nhất. Bạn phải mạnh mẽ và thể hiện mình không sợ hãi dù bên trong bạn đang run rẩy lên vì khiếp sợ”. Chị Jane đã ngồi đợi ngoài cửa phòng mổ suốt 1 giờ đồng hồ với tâm trạng bất an, lo lắng, mãi cho đến khi các bác sĩ xuất hiện thông báo rằng Molly đã an toàn, chị mới có cảm giác nhẹ nhõm.

May mắn Molly đã an toàn và hồi phục tốt.
May mắn Molly đã an toàn và hồi phục tốt. (Ảnh: dailymail).

Cuộc phẫu thuật thành công, các bác sĩ thông báo với chị Jane rằng, Molly phải cực kì may mắn mới có thể sống sót được. Nếu pin nằm trong thực quản hay ruột của Molly, nó có thể khiến cô bé tử vong chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ. Tuy nhiên, lớp niêm mạc dạ dày của Molly bị thương và cần phải uống thuốc suốt 6 tuần để tránh bị loét. May mắn thay, Molly đã hồi phục tốt. Chị Jane nói rằng, chị và gia đình giờ đây đã để tất cả chìa khóa ra khỏi tầm tay của Molly.

Chị Jane giờ đây khẩn thiết kêu gọi bố mẹ hãy cẩn thận với nguy cơ tiềm ẩn trong những món đồ chơi của mùa Giáng sinh năm nay. Nhiều đồ chơi sẽ sử dụng loại pin này và nếu trẻ nuốt phải sẽ cực kì nguy hiểm. Chị khuyên phụ huynh nên tìm hiểu kĩ và giữ con mình khỏi những nguy hiểm này.

Viên pin cúc áo này rất nguy hiểm
Viên pin cúc áo này rất nguy hiểm, nếu nằm trong thực quản hay ruột của trẻ có thể khiến trẻ tử vong chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ. (Ảnh: dailymail).

Chị nói thêm: “Cho đến hôm nay, tôi vẫn cảm thấy sốc về sự nguy hiểm của những viên pin này cũng như việc chúng sẵn có trong đồ chơi của trẻ nhỏ”.

Tại sao pin cúc áo lại nguy hiểm?

Pin cúc áo hay pin Lithium là loại pin dẹp rất nguy hiểm bởi trẻ có thể nhầm lẫn, tưởng là kẹo và kích thước của chúng có thể mắc kẹt trong cổ họng của trẻ. Khi pin bị kẹt lại, nó sẽ tạo ra một dòng điện khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản, từ đó hình thành xút vảy (natri hydroxit) gây ra những vết bỏng nặng. Ngay cả khi pin đã được lấy ra khỏi cơ thể, nó vẫn có thể tiếp tục gây ra vết thương nghiêm trọng và gây bỏng.

Mặc dù pin mới gây độc hại hơn nhưng những viên pin đã qua sử dụng, đã hết dùng được vẫn gây nguy hiểm và các bậc phụ huynh vẫn được khuyên cáo nên cất hoặc vứt đi cẩn thận. Một cuộc thử nghiệm trên bánh hot dog cho thấy nó đã đốt cháy và làm tan bánh chỉ trong 3 giờ.

Cập nhật: 25/12/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.388