Pin Sony 'gặp hạn', hàng Đài Loan gặp thời

  •  
  • 62

Sau khi Apple và Dell buộc phải thu hồi 5,8 triệu pin (một kỷ lục trong ngành công nghiệp máy tính), giới quan sát cho rằng người tiêu dùng sẽ e ngại những sản phẩm lithium ion gắn mác "sản xuất tại Nhật" và đây chính là cơ hội lớn cho Đài Loan.

Pin laptop PCGA-BP71 của Sony. Ảnh: sales-battery

Sony không phải nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới bởi danh hiệu này thuộc về tập đoàn Sanyo, tiếp đến là Panasonic. Tuy nhiên, thay đổi tới gần 6 triệu pin chỉ trong một thời gian ngắn không phải chuyện dễ dàng, nhất là trong tình trạng thế giới đang khan hiếm pin lithium ion như hiện nay.

Hơn nữa, sự cố trên không phải là thảm họa pin đầu tiên của công ty đến từ xứ sở mặt trời mọc. Tháng 10/2000, hãng Compaq cũng đã phải thu hồi pin của Sony vì lo ngại cháy nổ. Vậy các nhà sản xuất thiết bị cầm tay sẽ tìm kiếm nguồn năng lượng ở đâu khi Nhật Bản lao đao? Đó chính là Đài Loan.

Những sản phẩm của Đài Loan thường được người tiêu dùng đánh giá là "giá rẻ và chấp nhận được", tức là không bị xếp vào hàng xa xỉ. "Tai nạn" của Sony sẽ tạo điều kiện cho các hãng sản xuất ở lãnh thổ này khẳng định thương hiệu trong những dòng thiết bị điện tử tiêu dùng cao cấp.
Theo The Inquirer, VnExpress
  • 62

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook