Portable Firefox 1.5: Trình duyệt di động

  •  
  • 411

Phải dùng chung máy tính với những đồng nghiệp khác, nhưng lại không thể cài đặt trình duyệt khác Internet Explorer có sẵn. Không thích IE, bạn là "fan" hâm mộ Firefox mà đặc biệt là phiên bản mới Firefox 1.5. Vậy, có cách nào để sử dụng Firefox 1.5 mới nhất mà không cần cài đặt?

Để đạt được mục đích sử dụng trình duyệt Firefox mà không cần cài đặt rất đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu với bạn đọc trình duyệt Portable Firefox. Trình duyệt này không những không cần cài đặt mà còn có thể sử dụng ngay trên ổ USB Flash.

Portable Firefox là trình duyệt đơn giản, nhanh chóng và đầy đủ tính năng của trình duyệt Firefox 1.5, bao gồm: tính năng chặn quảng cáo pop-up, duyệt web theo dạng tab, tích hợp công cụ tìm kiếm, tăng cường khả năng kiểm soát bảo mật và tính năng tự động cập nhật.

Một đặc điểm rất hấp dẫn khác của Portable Firefox là tất cả những thông tin cá nhân đều có thể mang đi cùng với ổ cứng di động Flash. Những bookmark ưa thích, những tiện ích cài đặt thêm cùng với Firefox... đều có thể "du lịch" cùng bạn.

Dưới đây là một số hướng dẫn khi cài đặt và sử dụng Portable Firefox:

Cài đặt và sử dụng Portable Firefox

Để cài đặt Portable Firefox rất đơn giản, bạn chỉ cần tải Portable Firefox. Sau đó, giải nén trình duyệt này vào ổ USB của mình (sau khi giải nén dung lượng sẽ lên tới khoảng 17 MB), và bạn có thể mang theo bên mình dễ dàng. Để sử dụng Portable Firefox, chỉ cần nhấn đúp chuột vào tập tin PortableFirefox.exe trong thư mục cài đặt.

Tuy nhiên, khi sử dụng bạn phải lưu ý tới vấn đề tháo lắp thẻ nhớ USB: Khi sử dụng xong, nếu bạn muốn rút thẻ nhớ, hãy thoát khỏi Firefox và đợi đến khi đèn ở thẻ nhớ flash ngừng nhấp nháy. Quá trình này sẽ kéo dài vài phút hoặc hơn tuỳ thuộc vào tốc độ của thẻ USB. Lúc đó, hãy lựa chọn 'Safely remove [device]' trong biểu tượng ở khay hệ thống. Nếu bạn tháo thẻ nhớ trong lúc đang ghi, rất có thể dữ liệu trên bộ nhớ flash sẽ bị hỏng.

Nâng cấp Portable Firefox

Để nâng cấp lên phiên bản mới hơn của Portable Firefox, hãy sao chép những thư mục profile trong thư mục cài đặt Portable Firefox trên ổ đĩa Flash. Sau đó, tải về phiên bản mới hơn của Portable Firefox. Tiếp đó, sao chép lại những tập tin từ profile trong phiên bản cũ vào phiên bản mới. Nếu bạn có sử dụng các tiện ích cài đặt thêm thì hãy sao chép thêm các thư mục plugins hoặc searchplugins. Cách làm cũng tương tự như vậy.

Sao chép thiết lập từ phiên bản desktop

Nếu đang sử dụng một bản Firefox chuẩn trên đĩa cứng, bạn muốn sao chép chúng sang Portable Firefox để sử dụng. Hãy tới đường dẫn tới profile của Firefox ( như C:\Documents and Settings\[user]\Application Data\Mozilla\Firefox\Profiles\ ) tuỳ thuộc vào phiên bản cài đặt của Firfox và hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Tiếp đó, hãy sao chép toàn những tập tin này sang thư mục profile của của bộ nhớ flash.

Chú ý: Trong một số trường hợp, có thể một số profile sẽ không làm việc và dẫn tới phần mềm Firefox không thể hoạt động.

Cài đặt các tiện ích kèm thêm

Với Portable Firefox, các tiện ích cài đặt thêm (Plugins) thường làm việc không giống so với Firefox truyền thống. Và người sử dụng cần phải cài đặt những tiện ích kèm thêm này bằng tay.

Vì vấn đề bản quyền, nên không thể cài đặt Flash và Shockwave cho Portable Firefox theo cách đơn giản được. Để có thể sử dụng flash, bạn hãy làm theo những bước sau:

Bước 1: Hãy cài đặt Firefox trên đĩa cứng và cài đặt Flash từ trang Web của Macromedia.

Bước 2: Sao chép tập tin NPSWF32.dll từ thư mục Plugins trên đĩa cứng (có thể là C:\Program Files\Mozilla Firefox\Plugins\) vào thư mục PortableFirefox\plugins trên ổ USB.

Cài đặt Shockwave cũng tương tự như cài đặt Flash. Nhưng thay vì tập tin NPSWF32.dll sẽ là tập tin NP32DSW.dll

Tuy nhiên, dung lượng trên ổ flash có dung lượng không thật lớn. Chính vì vậy, Portable Firefox sẽ phải vô hiệu hoá một số tính năng như: History và sử dụng các tập tin đệm, lưu các thông tin trên các biểu mẫu, hỗ trợ Java...Cắt giảm những tính năng trên là hợp lý, nhằm mục đích giữ kích thước của Portable Firefox không bị "phình" to và bảo mật hơn cho người sử dụng.

Minh Phúc

Theo VietNamNet
  • 411

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook